Malaysia đình chỉ các dự án với Trung Quốc do lo ngại bị vỡ nợ

Mahathir-Mohamad-Li-Keqiang
Thủ tướng Mã Lai Mahathir Mohamad, thủ tướng Trung quốc Li Keqiang

Malaysia đình chỉ các dự án với Trung Quốc do lo ngại bị vỡ nợ

RFI Trong cuộc họp báo hôm nay, 21/08/2018, tại Bắc Kinh, nhân kết thúc chuyến viếng thăm 5 ngày tại Trung Quốc, thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết đã thông báo với các lãnh đạo Bắc Kinh là Malaysia phải đình chỉ các dự án với Trung Quốc do lo ngại bị vỡ nợ.

Cụ thể, theo tờ nhật báo Singapore The Straits Times, thủ tướng Mahathir tuyên bố hai dự án hợp tác với Trung Quốc là dự án đường sắt phía đông bán đảo Malaysia (East Coast Rail Link) và dự án hai đường ống dẫn khí, đã bị đình chỉ, vì khả năng tài chính của Malaysia không đủ để thực hiện.

Tuy nhiên, chi tiết về việc đình chỉ hai dự án, trong đó có vấn đề bồi thường, sẽ được thảo luận sau. Theo lời thủ tướng Mahathir, phía Trung Quốc « hiểu vấn đề và đồng ý ». Nhật báo The Straits Times tuyên bố ưu tiên hiện nay của Malaysia giảm các khoản nợ và các khoản vay.

Trong chuyến đi Bắc Kinh vừa qua, thủ tướng Malaysia có giọng điệu hòa hoãn hơn so với những tuyên bố cứng rắn trước đó.

Thông tín viên RFI Angélique Forget từ Thượng Hải tường trình:

« Từ khi trở lại nắm quyền, ông Mahathir Mohamad vẫn liên tục chỉ trích những đầu tư của Trung Quốc ở Malaysia, vì theo ông, những đầu tư này sẽ gây phương hại cho chủ quyền quốc gia. Thủ tướng Malaysia đặc biệt chống những thỏa thuận mà các công ty Nhà nước Trung Quốc đã ký với chính phủ của thủ tướng tiền nhiệm, nay đang bị cáo buộc tham nhũng.

Nhưng khi đến thăm Trung Quốc, ông Mahathir có giọng điệu bớt gay gắt hơn. Ông đã tuyên bố với báo chí: Chúng tôi có nhiều điều phải học từ Bắc Kinh. Tôi tin tưởng vào hợp tác với Trung Quốc, vì Trung Quốc mang lại cho chúng tôi rất nhiều thứ. Khi hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình, thậm chí ông còn kêu gọi Trung Quốc gia tăng đầu tư vào Malaysia.

Báo chí chính thức của Trung Quốc tỏ vẻ vui mừng về sự thay đổi giọng điệu này. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng Malaysia không có sự chọn lựa nào khác, vì nền kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại. Như vậy là Bắc Kinh lại có dịp mở rộng ảnh hưởng hơn nữa tại Đông Nam Á ».

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.