Công An giết người trong đồn công an Hà nội

Trụ-sở-Công-An
Trụ sở Công An

Công An giết người trong đồn công an Hà nội

RFA
2018-08-27

Đám tang anh Hoàng Tuấn Long hôm 26/8/2018 ở Hà Nội

Đám tang anh Hoàng Tuấn Long hôm 26/8/2018 ở Hà Nội

Courtesy FB NamAnh

Ông Hoàng Tuấn Long, sinh năm 1979, được thông báo là đã qua đời ở bệnh viện đa khoa Hà Đông hôm 24 tháng 8 năm 2018 sau khoảng 1 tuần lễ bị giam giữ. Người nhà nghi ngờ ông bị đánh chết trong trại tạm giam, trong khi đó công an phường Thổ Quan, quận Đống Đa cho biết ông Long cắn lưỡi tự tử.

Cuộc gọi bất ngờ thông báo cái chết

Theo thông tin từ gia đình, ông Long bị cảnh sát cơ động bắt giữ vào lúc rạng sáng ngày 18 tháng 8 mà không cho biết nguyên nhân vì sao. Ông Long được báo là bị tạm giam tại công an phường Thổ Quan, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Gia đình tôi rất là bàng hoàng và ngỡ ngàng vì thông tin này, không biết vì sao lại ra thế vì anh ấy rất khỏe mạnh, bình thường, không có dấu hiệu bệnh tật gì, không bao giờ bị bệnh gì. – Nguyễn Thị Hằng

Sau đó mẹ ông Long có đi thăm ông nhưng tình trạng lúc đó vẫn khỏe mạnh bình thường. Bà Nguyễn Thị Hằng, vợ của nạn nhân kể lại cho chúng tôi về cuộc gọi bất thường thông báo cái chết của chồng.

“Sau mấy hôm, ngày 24 tháng 8 năm 2018, vào lúc 7h55 phút có một số điện thoại lạ gọi đến cho mẹ chồng tôi thông báo là anh đã tử vong trong bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Gia đình tôi rất là bàng hoàng và ngỡ ngàng vì thông tin này, không biết vì sao lại ra thế vì anh ấy rất khỏe mạnh, bình thường, không có dấu hiệu bệnh tật gì, không bao giờ bị bệnh gì.

Nghe xong cuộc gọi đó thì sau khoảng 30 phút gia đình tôi đã có mặt ở bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Xuống đến đấy thì không được gặp anh ấy, mà hỏi thì họ nói anh ấy đã bị đưa xuống phòng lạnh rồi, ở trong nhà xác mà cũng không được gặp nữa.

Tôi có hỏi bác sĩ ở ca trực lúc đưa chồng tôi vào thì nói nạn nhân bị chảy máu tai, tắc nghẽn mạch máu (tụ máu) mà chết.

Lúc họ gọi cho mẹ chồng tôi thì chúng tôi có hỏi là vì sao chết thì họ nói là bị đau bụng đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Đài Á Châu Tự Do có gọi cho số điện thoại đã thông báo cho mẹ ông Long về sự qua đời của người thân thì công an trực điện thoại xác nhận số điện thoại đúng là của Trại tạm giam số 1 công an thành phố Hà Nội, tức trại giam Hỏa Lò mới, nhưng phủ nhận về cuộc gọi như bà Hằng nói, và khẳng định không biết thông tin gì về ông Long.

Gãy 4 xương sườn nhưng công an bảo “cắn lưỡi”

Cũng theo thông tin từ bà Hằng, công an đề nghị khám nghiệm pháp y nhưng gia đình từ chối và mời bên pháp y Quân đội đến để giải phẫu tử thi ngay buổi chiều ngày 24 tháng 8. Bà Hằng thuật lại những bất thường bà nhận thấy được khi chứng kiến cảnh khám nghiệm pháp y:

Lúc khám nghiệm tử thi thì tôi có vào chứng kiến. Tôi thấy phía đằng sau đầu của anh ấy có một vết lõm rất là to, đến khi mổ ra thì xương sườn bị gãy 4 cái mà tim thì tụ một cục máu, mật sưng to, các nội tạng khác đều bị sưng”

Phía đằng sau đầu của anh ấy có một vết lõm rất là to, đến khi mổ ra thì xương sườn bị gãy 4 cái mà tim thì tụ một cục máu, mật sưng to, các nội tạng khác đều bị sưng – Nguyễn Thị Hằng

Tuy nhiên khi phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi cho công an phường Thổ Quan, quận Đống Đa vào chiều ngày 27 tháng 8 thì cán bộ công an trực điện thoại không nêu tên phủ nhận vụ việc công an đánh chết người và cho biết ông Long đã cắn lưỡi tự tử. Cán bộ công an phường Thổ Quan thể hiện sự bất ngờ trước thông tin nạn nhân qua đời vì bị công an đánh.

Long này thì bắt vì ma túy, anh em làm theo đúng quy trình và chuyển lên quận, rồi quận chuyển vào Hỏa Lò.

Anh ấy là tự tử, chứ thông tin trên Facebook là vớ vẩn.

Không phải là tin trên Facebook đâu, anh Long này là bị bắt thật,(vì) tàng trữ ma túy thật nhưng do anh ấy tự tử, cắn lưỡi sao đấy.

Tạm giữ đêm đấy và hôm sau chuyển lên, tôi rất là bất ngờ vì tôi đang ở công an phường Thổ Quan mà có thông tin đối tượng bị đánh gãy xương sườn.

Tuy nhiên đối tượng này được chăm sóc thoải mái, đối tượng này rất là ngoan, không chống đối. Anh em cho ăn uống đầy đủ, tôi cũng rất ngạc nhiên, nhưng mà dân mạng ấy mà”,

Trong cuộc gọi sau đó, bà Hằng cho biết không bao giờ nhìn thấy ông Long sử dụng ma túy và khi khám nghiệm tử thi lưỡi nạn nhân vẫn còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị tổn thương.

Bị phá rối khi đang khâm liệm nạn nhân

Lúc 18 giờ ngày 26 tháng 8, xác nạn nhân được thiêu tại đài Hóa thân Hoàn vũ, tro cốt đã được mang về để thờ cúng.

Vợ và con anh Hoàng Tuấn Long tại đám tang hôm 26/8/2018 ở Hà Nội
Vợ và con anh Hoàng Tuấn Long tại đám tang hôm 26/8/2018 ở Hà NộiCourtesy FB NamAnh

Tuy nhiên trước đó, khi tổ chức khâm liệm cho nạn nhân Hoàng Tuấn Long, nhiều người mặc thường phục đã bao vây và phá rối. Bà Hằng bức xúc kể lại.

Khi mà người chết người ta hay liệm vào quan tài thì chúng tôi có mời một thầy cúng tới, xem giờ đẹp để đưa anh vào áo quan cho tốt.

Lúc đó em con nhà dì ruột anh ấy cùng một số em khác bỏ máy điện thoại ra quay. Vì thấy anh ấy ra đi đột ngột và cũng muốn quay lại hình ảnh của anh ấy.

Sau đó tất cả những anh công an mặc thường phục không cho quay, giật máy quay không cho quay và làm ầm ĩ cả khu khâm liệm. Nói chung là làm lộn xộn hết cả lên.

Họ mặc thường phục rất nhiều và không có ai mặc sắc phục cả, họ bao vây cả khu vực chúng tôi làm đám tang cho anh ấy.

Ai đi đâu làm gì đều có 1 người đi theo để theo dõi xem làm gì”,

Ông Hoàng Tuấn Long sinh năm 1979, làm nghề kinh doanh quán ăn cùng gia đình ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Ông còn mẹ già, vợ và một người con trai năm nay mới lên 9 tuổi.

Ông Hoàng Tuấn Long được xem là nạn nhân thứ 2 qua đời sau khi làm việc với công an chỉ trong vòng một tháng.

Hôm 2 tháng 8, ông Hứa Hoàng Anh – một người từng tham gia các cuộc biểu tình chống Formosa, chống dự thảo Luật Đặc khu cũng qua đời tại nhà riêng với nhiều vết thương trên người sau khi làm việc với công an.

Tổ chức Ân xá Quốc tế sau đó ra tuyên bố thúc giục chính quyền Việt Nam mở cuộc điều tra độc lập liên quan cái chết của ông Hứa Hoàng Anh.

Bà Huỳnh Thị Hằng, vợ của nạn nhân Hứa Hoàng Anh, sau đó xác nhận về cái chết của chồng bà, tuy nhiên không cho biết nguyên nhân của cái chết và tiết lộ việc công an đang điều tra vụ việc.

 

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.