Hồ Hải đòi dân chủ : kết án chống nhà nước, 4 năm tù

docteur- Hồ-Hải

Đòi dân chủ tức chống Nhà nước, H Hi lĩnh 4 năm tù (VOA 1-2-2018)

Tòa án Nhân dân thành ph H Chí Minh hôm 1/2 tuyên án 4 năm tù giam đối vi blogger H Hi, người tng có nhiu bài viết gây chú ý v các vn đề ln Vit Nam.Bn án sơ thm xác định rng blogger ni tiếng có tên tht là H Văn Hi phm ti “tuyên truyn chng nhà nước”.

Cáo trng nói ông Hi, 54 tui, sng Tp. HCM, “b bt qu tang” hi đầu tháng 11/2016 khi đang “phát tán thông tin, tài liu chng nhà nước”.Báo chí trong nước dn thông tin t tòa án nói điu tra ca công an cho thy ông Hi, người được nhiu người biết tiếng trên Facebook, đã có 36 bài “vi phm” mt ngh định ca chính ph v qun lý, s dng dch v internet và thông tin trên mng.

Ngoài 4 năm tù giam, blogger H Hi còn chu 2 năm qun chế. Bn án này được da Điu 88 B lut Hình s, vn b M và nhiu t chc bo v nhân quyn ch trích lâu nay là mt trong nhng điu lut mơ h v an ninh quc gia, thường được nhà chc trách Vit Nam lm dng để dp tt nhng tiếng nói bt đồng.

ngoài đời thc, blogger H Hi là mt bác sĩ. Ông tng là mt bác sĩ khoa phu thut ti Bnh vin Ch Ry trong 8 năm cho đến năm 2001, sau đó ông làm vic ti các phòng khám đa khoa.

Trên mng xã hi, có tin blogger này không mi lut sư bào cha vì cho rng bn án trong mt phiên tòa như vy là án đã định sn, hay còn gi là án b túi, dù có bao nhiêu lut sư cũng không thay đổi được gì.

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.