Lãnh đạo Wagner, Yevgeny Prigozhin Phải ngừng chiến tranh Ukraine. Prigozhin muốn cái Ngai Vàng Poutine ?

Prigozhin

Lãnh đạo Wagner, Yevgeny Prigozhin thách thức Poutine

Prigozhin muốn ngồi trên cái Ngai Vàng của Poutine ?

Lãnh đạo Wagner, Yevgeny Prigozhin tuyên bố Phải ngừng chiến tranh Ukraine phòng tránh một cuộc nổi dậy lan tràn trên đất Nga chống lại chính quyền. Nhân dân Nga sẽ đổ hết tội vào đầu những tác giả về những thất bại quân sự.

Lãnh đạo Wagner, Yevgeny Prigozhin, tuyên bố vào tối thứ sáu 14 tháng 4 năm 2023 rằng nên chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

« Nga đã đạt được kết quả đúng theo mong muốn « , ông ta nói.

« Nhiệm vụ đã hoàn thành » ở Ukraine đối với Nga. Đây là ý kiến của Yevgeny Prigozhin, đưa lên Điện Kremlin vào tối thứ sáu. Nhân vật này muốn kết thúc cuộc xung đột, tin rằng những lãnh thổ mà quân của ông chiếm được đã thoả mãn. 

Theo tay lãnh đạo Wagner, Nga đã chiếm « một phần lớn » lãnh thổ Ukraine. Con đường chiến lược nhất cho các lực lượng vũ trang của Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề, giờ đây chỉ cần bảo vệ những thành quả hiện có.

« Đối với chính quyền và toàn xã hội, giờ đây cần phải chấm dứt dứt khoát « chiến dịch quân sự đặc biệt »

« Kịch bản lý tưởng là tuyên bố kết thúc « chiến dịch quân sự đặc biệt », để thông báo cho mọi người rằng Nga đã đạt được kết quả đúng theo kế hoạch. Quân Wagner đã tiêu diệt một số lượng lớn chiến binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine và chúng tôi có thể tuyên bố rằng các mục tiêu đã đạt được », ông ta nhấn mạnh.

Ông tin rằng : Ukraine sẽ mất nhiều vị thế nếu chiến tranh chấm dứt bởi vì, theo ông, « những vùng lãnh thổ này, hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nga, có thể vẫn nằm trong tay Nga trong nhiều năm ».

Yevgeny Prigozhin đã phát biểu như vậy trên Telegram để cảnh báo rằng người dân Nga có thể tìm kiếm một « vật tế thần » cho những thất bại quân sự, khi cuộc chiến tàn khốc kéo dài.

Trong lúc này dù  « không có gì đe dọa » « quyền lực tối cao của Nga », Prigojine muốn tránh một cuộc nổi dậy lan tràn trên đất Nga chống lại chính quyền. 

Wagner, đã có một cuộc phỏng vấn khá đặc biệt với truyền thông Nga.

Prigojine đã nhiều lần nói bóng nói gió về Vladimir Putin.

Hoặc để chế giễu tổng thống Nga, hoặc nưea đùa nửa thật đóng vai làm người kế nhiệm Putin

Yevgeny Prigozhin mỗi ngày mỗi tiến theo bước chân của Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo nhóm bán quân sự Wagner, ở tiền tuyến của cuộc xung đột ở Ukraine, đã trả lời phỏng vấn về tham vọng có thể có của ông ở đỉnh cao quyền lực của Nga.

Giấc mơ rất hiện thực của Prigozhin

Trong báo cáo mới nhất, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một nhóm chuyên gia Mỹ, đã đề cập đến một cuộc phỏng vấn ngày 14/3 của Prigojine với Russia Today, RIA Novosti và cũng là cơ quan thông tấn của chính ông. Dấu hiệu đặc Điểm tương đồng với tổng thống hiện tại, theo ISW. « Trong cuộc phỏng vấn, Prigozhin dường như bắt chước cách Tổng thống Nga Vladimir Putin quay các cuộc họp công khai theo đạo diễn của ông », viện nghiên cứu cho biết. Nhóm cố vấn nói thêm rằng điều này có thể được thực hiện có chủ ý để « âm thầm chế giễu Putin » hoặc « gợi ý một cách tinh tế rằng Prigozhin có thể trở thành tổng thống Nga như Putin ».

Theo ISW, Prigozhin có thể tìm cách nhại lại phong cách « điện ảnh » của Putin như một phần của « chiến dịch troll để tấn công Điện Kremlin, hoặc vẽ ra những điểm tương đồng bất thành văn giữa ông và văn phòng tổng thống Nga ».

Liệu lãnh tụ Wagner có thực sự mơ tưởng ngự  Điện Kremlin hay không, không ai có thể quả quyết nhưng không thể không nhận thấy là Yevgeny Prigozhin đang gia tăng nhiều dấu hiệu về sự hết tin tưởng về sức mạnh của Nga.

Chỉ trích chính quyền địa phương.

Ví dụ mới nhất khi ông bảo vệ Maria hôm thứ Hai 10/04 một cô bé 13 tuổi bị đặt dưới sự giám hộ của chính quyền vì đã vẽ một bức tranh hai mẹ con với lá cờ Ukraine trước một loạt hỏa tiễn ào ạt phóng tới.

 

 

Công tố viên ở Efrémov, một thị trấn nhỏ chỉ dưới 40.000 dân, nằm cách Moscow 300 km về phía nam, đã yêu cầu hai năm tù đối với cha em bé, ông Moskaliov, người cha này bị buộc tội « làm mất uy tín của quân đội ». Điều đáng chú ý là Hiệu trưởng của trường khi thấy bức tranh của học trò mình, vội vàng ra công an tố cáo và em bé 13 tuổi bị tách khỏi cha mình ngay lập tức.

Trước khi bỏ trốn, ông Moskaliov đã bị quản thúc tại gia từ ngày 1 tháng Ba, trong khi con gái ông bị đưa vào một ngôi nhà và không được liên lạc với cha mình. 

Vụ việc này đã làm dấy lên sự phẫn nộ lớn trong nhiều tuần ở Nga, trở thành một trong những biểu tượng của sự đàn áp không thương tiếc đối với những người phản đối chiến dịch quân sự được phát động hơn một năm trước.

Trong quá trình điều tra về cha của bé gái, các nhà chức trách cho biết họ đã tìm thấy các ấn phẩm trực tuyến chỉ trích hoạt động ở Ukraine, được cho là do ông ta thực hiện.

Trong một dấu hiệu của sự phẫn nộ đối với thủ tục tố tụng, một bản kiến nghị đã được đưa ra kêu gọi trả lại đứa trẻ cho cha mình, mặc dù những người biểu tình buộc phải giữ kín tiếng ở Nga. Trong dịp này, lãnh tụ nhóm bán quân sự Wagner của Nga, Yevgeny Prigozhin, người có quân đội đang chiến đấu ở Ukraine, cũng đã ủng hộ Maria và chỉ trích chính quyền địa phương.

Chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng là đang « phản quốc ».

Yevgeny Prigozhin cũng đang xung đột công khai với hệ thống phân cấp quân sự Nga, mà ông cáo buộc không cố ý cung cấp đủ đạn dược cho người của mình. Tháng trước, ông đã nhiều lần chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tham mưu trưởng Valery Gerasimov, cáo buộc họ phạm tội « phản quốc » khi từ chối cung cấp đạn dược cho Wagner.

Và lợi ích của ông rõ ràng đã lan sang lĩnh vực chính trị. Maxime Audinet, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược của Trường Quân sự (IRSEM) ở Paris, nói với AFP rằng « Ông ấy đang tìm cách đặt chân vào không gian của chủ nghĩa dân túy dân tộc, bị ảnh hưởng bởi đấu đá nội bộ kể từ cái chết vào tháng 4/2022 của Vladimir Zhirinovsky, nhà lãnh đạo lịch sử của LDPR », một đảng dân tộc cực đoan. Maxime Audinet, tiếp « Phần này của màn kịch chính trị Nga có khả năng rất hứa hẹn cho thời kỳ hậu Putin. »

Chính thức, Prigozhin đã phủ nhận việc muốn thành lập một phong trào chính trị. Nhưng ông ta đang chiếm ngày càng nhiều không gian trên bàn cờ Nga.

Nguyễn Đình Nhân