Trung quốc đang diệt kinh tế Mỹ và Âu Tây – Ảnh hưởng của kế hoạch Mỹ vào kinh tế Đài Loan

Thẩm-Quyến
Thẩm Quyến

Nhờ Mỹ kinh tế Trung quốc phát triển

Trung quốc đang diệt kinh tế Mỹ và Âu Tây

Ảnh hưởng của kế hoạch Mỹ vào kinh tế Đài Loan

Nguyễn Quang Duy

Đến năm 1989 Mỹ xuất cảng 5,7 tỷ Mỹ Kim hàng hóa sang Trung quốc và nhập cảng 12 tỷ Mỹ Kim từ Trung quốc. Năm 2000 Mỹ xuất cảng 16,1 tỷ Mỹ Kim hàng hóa sang Trung quốc và nhập cảng 25,7 tỷ Mỹ Kim từ nước này. Giữa năm 2000, Tổng Thống Bill Clinton ban quyền “tối huệ quốc” và cho phép Trung cộng gia nhập WTO.

Năm 1979, khi Hoa Kỳ chính thức nối lại bang giao và mở cửa giao thương với Trung cộng, cũng là lúc Đặng Tiểu Bình cho thử nghiệm Khu Chế Xuất Thâm Quyến giáp ranh với Hong Kong.

Đài loan cố vấn Trung cộng

Ý tưởng xây dựng Khu Chế Xuất Thâm Quyến xuất phát từ sự thành công của Khu Chế Xuất Cao Hùng của Đài Loan.

Mặc dù chính trị giữa Bắc Kinh và Đài Bắc còn căng thẳng, giới tư bản Đài Loan vẫn muốn đầu tư vào lục địa Trung Hoa là nơi dư thừa nhân công, giá nhân công rẻ, cùng chung ngôn ngữ và văn hóa, lại được ưu đãi của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Qua ngả Hong Kong, giới tư bản Đài Loan đã tích cực đầu tư, cố vấn xây dựng Khu Chế Xuất Thâm Quyến cũng như xây dựng ngoại thương giữa Trung cộng và thế giới tự do.

Thành công của Khu Chế Xuất Thâm Quyến là động lực để Trung cộng xây dựng thêm các Khu Chế Xuất Châu Hải, Hạ Môn và Sán Đầu, đồng thời xây dựng mô hình xuất cảng thúc đẩy tăng trưởng cho đến ngày nay.

Nhiều cơ xưởng kỹ nghệ của Đài Loan đã di chuyển dần dần qua lục địa, sản phẩm được hoàn tất ở Đài Loan trước khi xuất cảng qua Mỹ hay thế giới.

Đến năm 1993, đầu tư của Đài Loan tại Trung cộng đã lên tới 8.9 tỷ Mỹ kim và doanh số giao thương giữa hai miền vượt qua 7 tỷ Mỹ kim.

Mỹ giúp xong, Trung cộng bắt đầu diệt kinh tế Mỹ

Tổng thống Ronald Regan theo khuynh hướng tân tự do nên tin rằng việc mở rộng thương mãi sẽ mang lại lợi ích chung cho toàn nhân loại.

Dựa vào đó Trung cộng cho mở rộng thương mại với Mỹ. Đến năm 1989 Mỹ xuất cảng 5,7 tỷ Mỹ Kim hàng hóa sang Trung cộng và nhập cảng 12 tỷ Mỹ Kim từ nước này.

Sang thời Tổng Thống George Bush (Cha) và Bill Clinton thương mại tiếp tục gia tăng giữa hai nước. Năm 2000 Mỹ xuất cảng 16,1 tỷ Mỹ Kim hàng hóa sang Trung cộng và nhập cảng 25,7 tỷ Mỹ Kim từ nước này.

Giữa năm 2000, Tổng Thống Bill Clinton ban quyền “tối huệ quốc” và cho phép Trung cộng gia nhập WTO.

Ông Clinton tin rằng Trung cộng sẽ tôn trọng luật chơi chung và như thế cả hai quốc gia cùng có lợi. Điều đó đã không bao giờ xảy ra.

Chuyển giao tài sản trí tuệ

Trung cộng lợi dụng WTO thao túng thị trường tiền tệ, gia tăng các khoản trợ cấp, mở rộng các rào cản hợp pháp và bất hợp pháp nhắm vào nhập cảng, bán phá giá, đánh cắp bản quyền, ép các công ty Hoa Kỳ chuyển giao tài sản trí tuệ, và hạn chế tiền lương và các quyền lao động công nhân.

Dựa vào WTO, hàng hóa Trung cộng xuất cảng vào Mỹ tăng mạnh trong thời Tổng Thống Bush (Con). Năm 2008 Trung cộng xuất cảng lên tới 337,7 tỷ Mỹ Kim hàng hóa sang Mỹ nhưng chỉ nhập cảng 69,7 tỷ Mỹ Kim từ Mỹ.

20.000 công ty Mỹ chuyển sang Trung quốc Công nhân Mỹ mất việc

Tổng Thống Barack Obama đòi hỏi Trung cộng chấm dứt thao túng tiền tệ nhưng kết quả rất giới hạn, cán cân thương mãi tiếp tục mất cân bằng, hãng xưởng tiếp tục rời sang Trung cộng, công nhân Mỹ tiếp tục mất công ăn việc làm.

Đến năm 2016 đã có trên 20.000 công ty Mỹ thiết lập doanh nghiệp ở Trung cộng.

Các kỹ nghệ và các nghiệp đoàn bị thua thiệt từ thương mãi vận động bầu cho Tổng Thống Trump dẫn tới việc Hoa Kỳ dùng thuế quan trừng phạt Trung cộng.

Với thặng dư thương mãi Trung cộng đã trở thành mối đe dọa đến an ninh và quân sự toàn cầu vì thế việc Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế Trung cộng được hầu hết các quốc gia trên thế giới tán thành.

 Ô nhiễm môi trường gây mỗi năm 1,6 triệu người chết

Nhà cầm quyền Bắc kinh thặng dư thương mãi và ngân sách nhưng Trung cộng vẫn là nước thu nhập trung bình.

Năm 2017, GDP (PPP) dựa trên sức mua bình quân đầu người của Trung cộng là 16.676 Mỹ kim, chỉ bằng 1/3 của Đài Loan và đứng hạng 83 trên thế giới, thua cả Thái Lan 17.750 Mỹ kim.

Công nghệ Trung cộng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu môi trường Berkeley Earth, việc sử dụng than đá làm nguồn năng lượng chính đã gây ô nhiễm không khí làm tổn hại 1,6 triệu sinh mạng mỗi năm.

Chính sách “một con” trước đây để người trẻ không mất quá nhiều thời gian chăm sóc con cái, dành thời giờ tham gia sản xuất, thúc đẩy nền kinh tế phát triển, nay phản tác dụng.

Trung cộng đang lâm vào hiện trạng lão hóa, thiếu người trẻ tham gia lực lượng lao động sản xuất. Nhiều người trẻ có học và khá giả còn di dân sang các quốc gia có cuộc sống tốt hơn.

Hệ thống ngân hàng “ngầm”

Vừa thiếu đầu tư vào phát triển, y tế và giáo dục tại nông thôn, vừa đất đai thường xuyên bị cưỡng chế, nên đời sống nông dân vô cùng nghèo khổ. Khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị càng ngày càng mở rộng.

Khoảng chênh lệch lợi tức cũng càng ngày càng cách xa giữa người giàu và người nghèo. Theo hãng nghiên cứu tài sản Hurun, Trung cộng hiện có 819 tỷ phú, trong khi đó Mỹ chỉ có 535 tỷ phú.

Chỉ riêng trong năm 2017 Trung cộng đã có thêm hơn 200 người sở hữu tài sản trên 1 tỷ Mỹ Kim, tương đương thêm 4 tỷ phú mỗi tuần.

Chưa kể tới số tỷ phú tham quan làm giàu nhờ tham nhũng. Nhiều người bị phát hiện, bị xử tử nhưng tình trạng tham nhũng ở cấp cao vẫn không thể ngăn chặn được.

Trung cộng vẫn duy trì một hệ thống doanh nghiệp nhà nước vừa cồng kềnh vừa tham nhũng vừa thiếu hiệu quả.

Nhà nước không kiểm soát được hệ thống ngân hàng “ngầm” với trị giá ước tính lên đến 20.000 tỷ Mỹ Kim. Không ai biết ai nợ ai và nợ bao nhiêu. Chỉ khi doanh nghiệp phá sản thì mọi thứ mới bắt đầu lòi ra.

Điều đáng nói là ngay các doanh nghiệp nhà nước và chính quyền địa phương cũng sử dụng hệ thống ngân hàng “ngầm” này.

Nhìn chung Trung cộng vẫn chưa thay đổi nhiều cả về kinh tế lẫn chính trị. Biểu hiện một quốc gia chậm tiến bộ.

Mô hình “chủ nghĩa xã hội theo bản sắc Trung Quốc” tự nó đã gặp nhiều rủi ro dễ gây ra đổ vỡ.

Nay Trung cộng lại đối đầu với chiến tranh thương mãi Mỹ – Trung, từ bỏ chủ nghĩa xã hội để hội nhập cùng chia sẻ thịnh vượng chung là điều Trung cộng khó có thể tránh khỏi.

 Cơn khát quyền lực

Tối Chủ Nhật 30/9/2018, Mỹ và Canada ký hiệp định thương mại ba nước Hoa Kỳ – Mexico – Canada (USMCA) để có được thị trường tự do hơn, thương mại công bằng hơn và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn trong khu vực.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vui mừng cho biết “Hôm nay là ngày tốt đẹp cho Canada”.

Còn Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho hay “Đây là một đêm tuyệt vời cho Mexico”.

Theo mô hình Trung cộng, đảng Cộng sản Việt Nam đến nay vẫn chủ trương “kinh tế thị trường theo định hướng chủ nghĩa xã hội”, vì thế không có gì ngạc nhiên khi nghe Tổng Thống Trump phát biểu nhiều người Việt rất vui mừng và ủng hộ ông:

“Gần như ở nơi nào mà chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát.

Cơn khát quyền lực của chủ nghĩa xã hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp.

Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại chủ nghĩa xã hội và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người.”

Rõ ràng thịnh vượng Hoa Kỳ gắn liền với thịnh vượng của thế giới tự do.

Con đường tự do thoát khỏi chủ nghĩa xã hội là con đường cho Việt Nam hội nhập và chia sẻ thịnh vượng cùng nhân loại.

Theo kinh nghiệm Puerto Rico

Ảnh hưởng của kế hoạch Mỹ vào kinh tế Đài Loan

Đài-Loan
Đài-Loan

Trung Hoa Dân Quc nay gi là Đài Loan phát trin được là nh nước M điu này chúng ta đều đã biết.

Cng hòa Nhân dân Trung Hoa còn được gi là Trung cng tăng trưởng kinh tế cũng chính nh da trên mô hình xut cng thúc đẩy tăng trưởng ca M và nh M m ca cho hàng hóa giao thương thì ít người biết đến.

Biết được lch s phát trin xã hi Trung Hoa giúp chúng ta hiu rõ hơn v vai trò ca nước M trong vic phát trin kinh tế toàn cu và hu qu ca “ch nghĩa xã hi mang bn sc Trung Quc” mà Bc Kinh đang theo đui.

 Puerto Rico, PIP cao nht M La Tinh

Puerto Rico đảo quc thuc khi Thnh Vượng Chung Hoa K đã nhanh chóng chuyn đổi t mt quc gia nông nghip sang công nghip da trên giáo dc và xut cng.

Trước tiên, Hoa K giúp Puerto Rico có mt nn giáo dc ph thông tương đương vi M. Nếu sng Hoa K, dân Puerto Rico được công nhn là công dân M vì thế nhiu người đã gi con em sang M du hc.

Trước đây ngun li chính Puerto Rico là trng mía và xut khu đường. Đến năm 1942, Hoa K xây dng Puerto Rico thành mt khu công nghip, s dng ngun nhân công r và xut cng min thuế sang M.

Puerto Rico hin có thu nhp bình quân đầu người cao nht châu M La Tinh. (produit intérieur brut par habitant PIB-Gross Domestic Product GDP percapita in purchasing power parties)

Nông nghip ch còn chiếm 1%, công nghip chiếm 45% và dch v chiếm 54%.

Thành công ti Puerto Rico đã được người M áp dng cho nhiu quc gia khác như Đài Loan, Nam Hàn, Nht bn, Trung cng,… và c cho Vit Nam. Nhưng kết qu ch vài quc gia thc s thành công trong đó có Đài Loan.

Đài Loan

Năm 1949 khi cng sn chiếm được lc địa, chính ph Tưởng Gii Thch phi rút sang Đài Loan và nh s giúp đỡ ca M xây dng hòn đảo này thành mt quc gia tiến b.

Phát trin xã hi Đài Loan da trên kinh tế t do và ch trương dân sinh hnh phúc ca Tôn Dt Tiên.

Chính ph cho ci cách rung đất để nông dân có rung cy cày. Nhng đin ch bán rung đất cho chính ph li được khuyến khích đầu tư vào các k ngh nh phc v tiêu dùng quc ni.

Chính ph cho phát trin giáo dc t bc ph thông lên đến đại hc. Nhiu sinh viên được gi sang M du hc để khi v nước có th phc v phát trin kinh tế Đài Loan.

Đến năm 1966, M cho phép hàng hóa Đài Loan được min thuế hay nhp cng vào M vi thuế quan nh, đồng thi cho đầu tư vào k ngh sn xut phc v xut cng ti Đài Loan.

Khu Chế Xut đầu tiên ca thế gii

Khu Chế Xut (Export Processing Zone) đầu tiên ca thế gii được xây dng ti phía Nam ca thành ph Cao Hùng.

Đài Loan khi đầu bng k ngh may mc, chế biến nông phm bao bì và đóng hp xut cng.

Ri tng bước phát trin sn xut các mt hàng như đồng h, qut máy, t lnh, truyn hình,… hu hết các mt hàng công ngh xut cng đều r tin nhưng tin dng.

Nhiu hãng xưởng nh sau đó được xây dng khp nơi nhm phc v chính sách xut cng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đài Loan.

Đồng thi là mt s khu k ngh nng như lc du hay st thép ch yếu phc v cho phát trin kinh tế quc gia.

Cùng kế hoch nhưng VNCH không thành công

Hoa K cũng đã có nhng kế hoch giúp đỡ xây dng Vit Nam Cng Hòa không khác gì Đài Loan.

Hoa K giúp ci cách rung đất, nâng cao vic giáo dc, phát trin kinh tế t do, xây dng công nghip nhđặc bit các khu công nghip hướng đến xut khu như khu k ngh Biên Hòa – Th Đức.

Đáng tiếc, Bc Vit đã xâm nhp min Nam và chiến tranh ngày càng tr nên khc lit.

Chiến tranh Vit Nam li to điu kin cho k ngh Đài Loan phát trin mnh. Nhiu mt hàng được sn xut ti Đài Loan nhm phc v quân đội Vit Nam Cng Hòa và quân đội M đóng ti min Nam.

Đài Loan tận dng s nâng đỡ ca Hoa K

Đến năm 1980, Đài Loan m ra Khu K Ngh Hsinchu cách Đài Bc 45 dm, là nơi quy t các tài năng k thut Trung Hoa du hc các nước quay v đóng góp cho Đài Loan.

Khu k ngh khi đó đã có 25,000 công nhân vi 125 xí nghip đin t sn xut các mt hàng k thut cao, chng khác gì Thung Lũng Silicon ca min Bc California, Hoa K.

Nh ch trương dân sinh hnh phúc, khong chênh lch gia người giu và người nghèo và trình độ kiến thc gia nông thôn và thành th không my cách bit.

T đầu nhng năm 1990, Đài Loan ci cách đểđược mt nn tng chính tr dân ch và tiến b.

Năm 2017, GDP (PPP) da trên sc mua bình quân đầu người ca Đài Loan là 49.901 M kim, đứng hng 16 trên thế gii.

Đài Loan đã tn dng s nâng đỡ ca Hoa K để phát trin thành mt nước t do, dân ch, công bng, thnh vượng và tiến b.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi

2/10/2018

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.