Tiền Tầu Nhân dân tệ lưu hành tại Việt Nam

Nhân-dân-tệ
Nhân dân tệ

Tiền Tầu Nhân dân tệ lưu hành tại Việt Nam

RFA -29-08-2018
Hình minh họa. Đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc

Hình minh họa. Đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc

AFP

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ được sử dụng trong thanh toán tại khu vực biên giớiViệt – Trung kể từ ngày 12 tháng 10 tới đây.

Truyền thông trong nước loan tin vào ngày 28 tháng 8, cho biết Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký ban hành Thông tư về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc, trong đó cho phép sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc để thanh toán.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho biết đối tượng áp dụng Thông tư là thương lái và cư dân ở các địa phương có hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Ngoài ra, các cá nhân và một số tổ chức phải tuân theo Thông tư mới sẽ bao gồm các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối tại Việt Nam (được gọi là ngân hàng được phép trong Thông tư); Chi nhánh của ngân hàng được phép đặt tại vùng biên giới, khu kinh tế cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc (được gọi là chi nhánh ngân hàng biên giới trong Thông tư); các Tổ chức kinh doanh hàng miễn thuế, tổ chức cung ứng dịch vụ ở khu cách ly tại các cửa khẩu quốc tế, tổ chức kinh doanh kho ngoại quan tại vùng biên giới, khu kinh tế cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc.

Ngoài tiền Việt Nam và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, việc thanh toán hàng hóa và giao dịch ở các vùng biên giới Việt – Trung còn có thể sử dụng các đồng tiền chuyển đổi khác như đô la Mỹ, đồng Euro, đồng Yên của Nhật.

Trước đây hoạt động buôn bán qua biên giới Việt – Trung thường được gọi là mậu dịch theo đường tiểu ngạch. Hình thức này bị cho là tạo nên nhiều kẻ hở, gây thiệt hại cho thương nhân Việt Nam.

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.