TikTok Công cụ gián điệp rất hữu hiệu của Trung quốc tại Hoa kỳ. Trung cộng nắm hết các dữ liệu của Mỹ, các nhà lập pháp tuyên bố

TikTok

‘Mọi bộ phận công nghệ đến từ Trung Quốc đều được vũ khí hóa’

Theo các bản ghi âm bị rò rỉ của 80 cuộc họp nội bộ được BuzzFeed News trích dẫn, ít nhất từ ​​tháng 09/2021 đến tháng 01/2022, các kỹ sư ở Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ liệu Hoa Kỳ trên ứng dụng này. Hơn nữa, bài báo còn cho biết, đôi khi những nhân viên của Tiktok phải nhờ các đồng nghiệp ở Trung Quốc quyết định xem dữ liệu Hoa Kỳ sẽ lưu chuyển như thế nào, điều mà nhân viên Hoa Kỳ không được quyền truy cập một cách độc lập. 

TikTok thuộc sở hữu của đại công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh và đã làm dấy lên mối lo ngại ở Hoa Kỳ cũng như các nước khác về việc liệu dữ liệu của Tiktok có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) truy cập hay không, vì luật của nước này buộc các công ty phải hợp tác với các cơ quan an ninh khi được yêu cầu.

Theo bài báo nói trên, một thành viên của bộ phận Tin cậy và An toàn của TikTok cho biết trong một cuộc họp hồi tháng 09/2021 rằng “Mọi thứ ở Trung Quốc đều được xem.” Cùng tháng này, một giám đốc đã đề cập đến một kỹ sư ở Bắc Kinh với tư cách là “Quản trị viên chủ chốt” có “quyền truy cập vào mọi thứ.”

Dân biểu Ken Buck (Cộng Hòa-Colorado) nói với The Epoch Times, “Chẳng có gì ngạc nhiên ở đó, TikTok chỉ là một công cụ xâm lược khác để Trung Quốc cộng sản xâm nhập vào thông tin cá nhân và thuộc sở hữu của người Mỹ.” “Ứng dụng này thể hiện là một nguy cơ rất thực tế với an ninh quốc gia của chúng ta, và Hoa Kỳ phải có hành động mạnh mẽ để chặn chiến dịch gián điệp của ĐCSTQ.”

Trong nhiều năm qua, nền tảng phổ biến do Trung Quốc sở hữu này đã tìm cách giảm thiểu mối liên hệ của họ với Bắc Kinh — những lo ngại đã dẫn đến nỗ lực của chính phủ cựu Tổng thống Trump nhằm cấm TikTok hoạt động tại Hoa Kỳ. Trong một số tuyên bố công khai, công ty vẫn khăng khăng rằng họ lưu trữ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ tại địa phương và sẽ không chia sẻ chúng với chính quyền Trung Quốc nếu được yêu cầu.

Luật tình báo quốc gia Trung Quốc yêu cầu tất cả các tổ chức và công dân phải “hỗ trợ, giúp đỡ, và hợp tác với các nỗ lực tình báo quốc gia theo quy định của pháp luật” và “bảo vệ bí mật công tác tình báo quốc gia mà họ biết.” Vì vậy, các công ty Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài giao nộp bất cứ dữ liệu nào mà chính quyền yêu cầu và từ chối làm như vậy một cách công khai, các chuyên gia cho biết.

Hồi tháng 08/2021, một công ty được nhà nước hậu thuẫn có mối liên hệ với cơ quan giám sát internet hàng đầu của nước này cũng đã nắm giữ 1% cổ phần tại một trong các công ty con của ByteDance, làm tăng thêm lo ngại về ảnh hưởng tiềm tàng mà Bắc Kinh có thể có đối với nền tảng này.

Mọi người đi bộ ngang qua trụ sở của ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, ở Bắc Kinh vào ngày 16/09/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP qua Getty Images)

Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) nói với The Epoch Times, “Không nghi ngờ gì nữa, bất kỳ dữ liệu người dùng nào của Hoa Kỳ mà một công ty ‘tư nhân’ ở Trung Quốc có thể truy cập thì cũng có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc truy cập.”

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội hồi tháng 10/2021, ông Michael Beckerman, phó chủ tịch kiêm người đứng đầu chính sách công ở Mỹ Châu của TikTok, đã phủ nhận việc nhân viên ByteDance có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok. Ông nói với các nhà lập pháp rằng “một nhóm bảo mật nổi tiếng thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ” thực hiện quyền truy cập đối với dữ liệu người dùng Hoa Kỳ, và nhóm này lưu trữ các bản sao lưu ở Singapore.

Ông Zeldin cho biết, các đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy rằng ông Beckerman “có thể đã khai man với Quốc hội, đây là một tội đại hình.”

“Ngay cả khả năng dữ liệu cá nhân của hàng triệu người Mỹ, nhiều người trong số họ chỉ là trẻ vị thành niên, đã bị chính quyền Trung Quốc truy cập và có thể được sử dụng cho bất kỳ hoạt động bất chính nào của ĐCSTQ cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong chính phủ và khu vực tư nhân của chúng ta, và cho bất kỳ ai sử dụng ứng dụng này,” ông nói.

“Chính phủ Hoa Kỳ cần cấp bách xác định dữ liệu nào đã bị thu thập, những gì chính quyền Trung Quốc có quyền truy cập, và dữ liệu đã được sử dụng như thế nào.”

Ngay trước bài báo trên Buzzfeed hôm 17/06, TikTok đã thông báo rằng họ đang di chuyển tất cả lưu lượng người dùng Hoa Kỳ sang các máy chủ của Oracle ở Hoa Kỳ. Thông báo cho biết thêm rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng các trung tâm dữ liệu ở Hoa Kỳ và Singapore của họ để lưu trữ sao lưu, nhưng họ dự kiến ​​sẽ xóa dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ khỏi các trang web đó theo thời gian.

‘Mọi bộ phận công nghệ đến từ Trung Quốc đều được vũ khí hóa’

Trước đây, cựu chuyên gia kiểm duyệt internet Trung Quốc Lưu Lê Bình (Liu Lipeng) nói với The Epoch Times rằng TikTok đã tìm cách thuê những người như ông để giám sát người dùng Hoa Kỳ. Năm 2018, ông Lưu đã phỏng vấn với ByteDance cho vị trí quản lý nội dung TikTok, công việc yêu cầu ông duyệt “những video toàn cầu hóa” trên nền tảng này.

“Họ đang trực tiếp kiểm duyệt các phát ngôn của người Mỹ,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2020.

Hồi tháng 08/2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh để cấm TikTok và siêu ứng dụng WeChat của Trung Quốc, nói rằng việc các ứng dụng thu thập một lượng vô cùng lớn dữ liệu của người Mỹ “đe dọa cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc truy cập thông tin cá nhân và thuộc quyền sở hữu của người Mỹ — có khả năng cho phép Trung Quốc theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu Liên bang, xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân để tống tiền, và thực hiện hoạt động gián điệp cho mục đích thương mại và tài chính.”

Kể từ đó, sắc lệnh của ông Trump đã bị trì hoãn bởi một số vụ kiện và lệnh của tòa án.

Hồi tháng 07/2021, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi sắc lệnh này, thay vào đó chỉ thị Bộ Thương mại đánh giá nền tảng để xác định xem họ có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không.

Ông Casey Fleming, một nhà phân tích an ninh mạng kiêm Giám đốc điều hành của công ty tư vấn chiến lược BlackOps Partners, nói rằng tham vọng toàn cầu của Bắc Kinh cần phải gióng lên hồi chuông cảnh báo về công nghệ từ Trung Quốc.

Ông Fleming cho biết một điều mà ông luôn nói với những người hỏi ý kiến ông về những vấn đề như vậy đó là “quý vị phải hiểu rằng mọi bộ phận công nghệ đến từ Trung Quốc đều được vũ khí hóa,” ông chia sẻ với chương trình “China Insider” của EpochTV. “Đó là để làm suy yếu Hoa Kỳ và củng cố Trung Quốc.”  

Ông Fleming cho biết dữ liệu cá nhân “rất, rất có giá trị” vì nó vẽ nên bức tranh về việc một người kết nối với ai, các giao dịch kinh doanh của họ, hoạt động trên điện thoại thông minh, và những gì họ sẽ làm trong tương lai. Cách mà Tiktok được lập trình để dụ dỗ khán giả trên ứng dụng cũng là một dạng kiểm soát tâm lý, ông nói.  

“Điều mà hầu hết mọi người không thực sự hiểu đó là các giá trị và mục tiêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với Hoa Kỳ và thế giới tự do,” ông Fleming chia sẻ. “Họ muốn hoàn toàn kiểm soát nó. Vì vậy, không có công ty độc lập nào ở Trung Quốc, ĐCSTQ hoàn toàn chỉ huy và kiểm soát ở đó.”

Bất kỳ ai tham gia vào kinh doanh hoặc theo đuổi các mục đích khác ở Trung Quốc “đều phải tuân theo luật của ĐCSTQ ở Trung Quốc.”

TikTok đã không phúc đáp yêu cầu bình luận tại thời điểm phát hành bản tin này. 

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại eva.fu@epochtimes.com.

Bản tin có sự đóng góp của David Zhang.
Thanh Nhã biên dịch