Trung Cộng cố tình khiêu khích trên Biển Đông. Đài Loan cảnh cáo TC và chuẩn bị hoả tiễn

Tàu-chiến-Trung-Cộng
Tàu chiến Trung Cộng

Trung Quốc thông báo tiến hành tập trận ở Biển Đông
Lê Vy•

Chủ Nhật, 28/03/2021
trithucvn Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận ở Biển Đông vào thứ Hai (29/3) và thứ Ba (30/3) tới trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực tiếp tục gia tăng, theo SCMP.

Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc đã ban hành một thông báo vào chiều thứ Sáu, cho biết một khu vực giữa tỉnh cực nam của Trung Quốc là Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa sẽ bị đóng cửa giao thông trên biển do diễn tập quân sự.

Ngày trước đó, quân đội Philippines đã cử thêm tàu ​​chiến để thực hiện “tuần tra chủ quyền” ở Biển Đông, nơi khoảng hơn 200 tàu Trung Quốc đã neo đậu bất thường tại Bãi đá ngầm tranh chấp Whitsun (còn gọi là Đá Ba Đầu, nằm trên cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam) và không chịu rời đi.

Chính phủ Trung Quốc khẳng định các tàu này là tàu cá đang trú ẩn, trong khi phía Philippines mô tả họ là lực lượng dân quân.

Collin Koh, nhà nghiên cứu từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, bình luận về kế hoạch tập trận của Trung Quốc với tờ SCMP rằng: “Cuộc tập trận này luôn góp phần gây thêm căng thẳng. Mặc dù tình hình hiện tại có vẻ bình lặng khi tất cả các bên duy trì sự kiềm chế, nhưng không có gì đảm bảo rằng điều này sẽ tiếp tục được duy trì.”

“Tôi tin rằng Trung Quốc có thể đang báo hiệu ý định đáp trả – hay chính xác hơn là leo thang phản ứng – nếu Philippines hoặc các nước khác có hành động trực tiếp chống lại các tàu thuyền ở bãi đá ngầm. Vì vậy, đó là một tín hiệu nhằm ngăn chặn Philippines và nói rộng hơn, là nước Mỹ, nếu nước này cố gắng can thiệp.”

Thông báo hôm thứ Sáu được đưa ra cùng ngày với việc Trung Quốc đã điều 20 máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là vụ xâm nhập quy mô lớn nhất được báo cáo bởi Bộ Quốc phòng của hòn đảo. Ngày trước đó, Trung Quốc đã điều động ba máy bay tuần tra đến cùng khu vực.

20 máy bay quân sự bao gồm 3 máy bay trinh sát và chống ngầm Y-8, 1 máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500, 4 máy bay ném bom H-6K, 10 máy bay chiến đấu J-16 và 2 máy bay chiến đấu J-10.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết lực lượng không quân Đài Loan đã triển khai tên lửa để “giám sát” vụ xâm nhập vào phần phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo. Họ cũng cho biết máy bay phía Đài Loan đã cảnh báo máy bay Trung Quốc, kể cả bằng radio.

Song Zhongping, nhà phân tích quân sự tại Hồng Kông, cho biết cuộc xuất kích tương đối lớn vừa qua là một cuộc tập trận của lực lượng không quân Trung Quốc, đồng thời cũng là một lời cảnh báo rõ ràng đối với Đài Loan và Mỹ.

Ông Song cho biết: “Việc triển khai một cuộc xuất kích lớn như vậy có thể mang lại [cho Trung Quốc] kinh nghiệm trong việc điều phối một cuộc xuất kích lớn hơn trong trường hợp khẩn cấp ở thì tương lai.”

“Đó cũng là một lời cảnh báo rõ ràng đối với Mỹ, vì quốc gia này vừa ký một biên bản ghi nhớ với Đài Loan để tăng cường hợp tác giữa lực lượng tuần duyên của hai nước”.

Washington và Đài Bắc đã ký thỏa thuận tuần duyên vào thứ Sáu để đáp lại các hoạt động hàng hải ngày càng hung hăng của Trung Quốc, đặc biệt gần đây là Luật Hải cảnh mới cho phép các tàu tuần duyên Đại lục bắn vào các tàu nước ngoài.

Bên cạnh việc ký bản ghi nhớ, máy bay chiến đấu của Mỹ cũng được phát hiện gần bờ biển Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Lê Vy (theo SCMP)

Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn.org. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự cho phép của Trí Thức VN.