Lợi dụng dịch Corona, Trung quốc ngang nhiên đưa tàu Hải Dương và lãnh hải Việt Nam. Nhà cầm quyền CSVN như thường lệ, để Trung cộng thao túng . Đúng theo tướng Công An Trương Gia Long tuyên bố : « Trung quốc cài hàng trăm gián điệp vào guồng máy chính quyền Việt Nam « 

Tàu Hải-Dương-Trung-quố-
Tàu Hải Dương Trung quốc

Tàu Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm lãnh hải Việt Nam

Chính quyền CSVN, để mặc Trung quốc thao túng, chỉ tuyên bố ‘theo dõi sát diễn biến

Đúng theo tướng Công An Trương Gia Long tuyên bố :

« Trung quốc cài hàng trăm gián điệp vào guồng máy chính quyền Việt Nam « 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu HằngBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Việt Nam đang theo dõi kỹ trước tin báo tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 cùng một số tàu hải cảnh của Trung Quốc có vẻ đang đi vào vùng biển Việt Nam, theo nhận định của các chuyên gia.

Ngày 14/4, người phát ngôn ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời báo Thanh Niên khi được hỏi về tin nhóm tàu Trung Quốc.

« Các cơ quan chức năng của Việt Nam theo dõi sát các diễn biến ở Biển Đông. Việt Nam đề nghị các nước tuân thủ các quy định liên quan của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, luật pháp quốc tế trong các hoạt động của mình và đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông. »

Phát biểu này dường như không chính thức xác nhận hoạt động của tàu Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số tin tức phát đi ngày 14/4 cho rằng có việc tàu Trung Quốc đang ở Biển Đông.

« Có ba nguồn cho biết, thứ nhất là trên trang mạng của Dự án Đại Sử ký Biển Đông mà tôi cũng là một thành viên trong đó, cho biết là theo dõi trên ứng dụng khác là Marine Traffic thì không phát hiện được, nhưng dựa trên một ứng dụng khác thì phát hiện được tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng với một số tàu hải cảnh của Trung Quốc và một số tàu cá đi theo và đang tiến vào phía Việt Nam, » luật gia Hoàng Việt từ Đại học Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh nói với BBC.

“Ngoài ra thì hai nhóm nghiên cứu độc lập khác của Việt Nam sử dụng một số ứng dụng khác cũng theo dõi và cùng cho biết những thông tin tương tự, theo đó đồng nghiệp của chúng tôi, nhà quan sát Đặng Xuân Duân cho rằng các tàu này đang tiến về phía đảo Chữ Thập.

« Chưa rõ động thái sắp tới của Trung Quốc sẽ làm gì, nhưng rất có khả năng là Trung Quốc sẽ lập lại tình trạng của năm 2019 tại khu vực biển của Việt Nam, tức là họ cho những đoàn tàu, trong đó có Hải Dương Địa Chất 8 cùng các tàu hải cảnh đi xâm phạm vào khu vực biển của Việt Nam trong suốt thời gian kéo dài hơn một trăm ngày đó. »

Tàu Hải Dương Đại chất 8.Bản quyền hình ảnhNGƯ DÂN CUNG CẤP
Image captionTháng 10/2019, tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam sau hơn ba tháng khảo sát ở đây

Gây ra một khó khăn

Cùng ngày thứ Ba, một nhà nghiên cứu Biển Đông khác, ông Đinh Kim Phúc nói với BBC News Tiếng Việt:

“So với đợt khảo sát của tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc trong bốn tháng của năm 2019, đợt này tôi nghĩ rằng họ tiếp tục cái gọi là ‘khảo sát’ đại dương để phục cho điều mà họ tự tuyên bố là ‘nghiên cứu khoa học’, nhưng cái chính là để chiếm lĩnh khu vực Biển Đông.

“Các hành động này gây ra một khó khăn Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, vì theo luật biển là nếu họ đi qua một cách ‘hòa bình’, họ không khiêu khích, không khiêu chiến, mặc dù có các lực lượng hải cảnh, hải giám đi theo mà là những đội tàu chiến trá hình, mang màu sắc của dân sự, do đó cũng rất khó đối phó với đội tàu này.

“Bởi vì theo luật biển quốc tế, nếu họ đi qua không phương hại, họ chỉ tiến hành ‘khảo sát khoa học, kỹ thuật’, thì cũng rất khó lên tiếng để tố cáo, để đánh động dư luận thế giới.

“Nhưng mà tôi nghĩ rằng các đội tàu hải cảnh của Việt Nam đã triển khai từ chiều hôm 13/4 trên biển, để cặp theo tàu Hải Dương Địa Chất 8 này, thì tôi nghĩ rằng Việt Nam vẫn tiến hành chống lại như bốn tháng của năm 2019 mà thôi.”

Tàu Hải Dương Địa chất 8Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionTàu Hải Dương Địa chất 8

Động thái và động cơ?

Về các động thái cụ thể của nhóm tàu Trung Quốc, nhà nghiên cứu luật biển Hoàng Việt nói với BBC:

“Các thông tin cập nhật có thể tham khảo trên trang Dự án Đại Sử ký Biển Đông như một nguồn, nhưng các thông tin biết được tới nay là phía Trung Quốc có tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng với một số số hiệu tàu hải cảnh mà Dự án Đại Sử ký Biển Đông dựa trên nhiều nguồn để có thể tìm ra.

“Trong đó có thấy những tàu hải cảnh quen thuộc mà đã xâm phạm vùng biển của Việt Nam năm 2019 mà cùng đi theo tàu Hải Dương này và đang hướng về phía các vùng biển của Việt Nam.

“Thông tin trên Dự án cho biết có một tàu cũng đã đi vào khu vực của Nha Trang, còn tàu kia đi vào khu vực của Bình Định.

“Như trên đã nói, hiện nay chưa rõ Trung Quốc sẽ làm gì, nhưng với khả năng cùng với tốc độ này, Trung Quốc có thể sẽ đi vào, xâm nhập các khu vực vùng biển của Việt Nam và theo phán đoán cá nhân của tôi, rất có khả năng là Trung Quốc đang muốn nhân cơ hội dịch bệnh Covid-19 này, mà tất cả các quốc gia đang tập trung vào chống dịch bệnh này và thứ hai là việc một cường quốc hải quân của thế giới là Hoa Kỳ cũng đang gặp những khó khăn nhất định.

“Trong đó, có việc nhiễm dịch Covid-19 trên tàu sân bay Roosevelt mới thăm Việt Nam gần đây mà diễn biến mới nhất là có một thủy thủ đã tử vong, điều đó tuy không làm mất đi sức mạnh, nhưng cản trở hoạt động của Hoa Kỳ rất nhiều và Hoa Kỳ cũng đã tuyên bố là giảm bớt hoạt động từ bên ngoài.

“Trong bối cảnh đó, tôi nghĩ rằng Trung Quốc, công thêm hai vấn đề, thứ nhất là quan hệ Việt Nam và Trung Quốc càng ngày càng phát triển và đặc biệt là trong sự kiện vừa rồi, khi tàu cá của Việt Nam bị tàu hải cảnh của Trung Quốc đâm chìm, thì phía Mỹ đã rất tích cực, trong đó Bộ Ngoại giao rồi Lầu Năm góc, tức là Bộ Quốc phòng Mỹ, rồi tiếp theo là năm Thượng Nghị sỹ của Hoa Kỳ cùng lên tiếng, trong việc lên án tàu Trung Quốc đâm tàu cá của Việt Nam này.

“Và đó là điều mà Trung Quốc không thích, bởi vì Trung Quốc cũng không muốn là Việt Nam đi với Mỹ để mà chống lại Trung Quốc, đấy là Trung Quốc nghĩ như thế.

“Ngoài ra là Công hàm ngày 30/3/2020 mới đây, thì Việt Nam cũng đanh thép, cương quyết đưa ra lập trường phản đối, cho nên tôi nghĩ rằng với những điều trên thì Trung Quốc không thích và cộng với cả bối cảnh này thì Trung Quốc đang muốn là răn đe, cũng như cảnh cáo Việt Nam có lẽ bằng cách đó.

“Và nếu vậy, chúng ta sẽ theo dõi, xem xét xem hoạt động của các con tàu của Trung Quốc lần này như thế nào.”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 11/2017 ở Hà NộiBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 11/2017 ở Hà Nội

Phản ứng và đối phó?

Về phần mình, nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc bình luận với BBC về phản ứng, ứng phó của phía Việt Nam:

« Khi tàu Hải Dương Địa Chất 8 tiến vào khu vực Biển Đông, như tôi được biết, hồi 11 giờ đêm hôm 13/4, khi họ đi ngang khu vực của tỉnh Quảng Trị với Thừa Thiên – Huế thì các đội tàu chức năng của Việt Nam cũng đã ra để theo dõi hoạt động của đội tàu Hải Dương.

« Năm nay, 2020, thái độ của chính phủ Việt Nam đối với những hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc là có mạnh hơn.

« Báo chí chính thống ở trong nước cũng được thoải mái đăng tin mà mô tả chi tiết.

« Ngày 30/3 vừa qua, Việt Nam đã gửi Công hàm cho Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp quốc để phản đối toàn bộ yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông và cũng nhằm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

« Việt Nam vẫn tuân thủ đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, nhưng Việt Nam bắt đầu sử dụng các chi tiết kỹ thuật trong Công ước Quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp quốc – Unclos năm 1982, cho phù hợp với tình hình và khả năng của Việt Nam hiện nay.

« Bên cạnh, đưa đội tàu dưới sự chỉ huy của hạm đội Liêu Ninh vào các vùng biển khu vực, thì đưa nhóm tàu Hải Dương Địa Chất, tàu hải cảnh đi vào Biển Đông, là câu trả lời của Trung Quốc trước phản ứng của Mỹ bênh vực, bảo vệ Việt Nam liên tục và có ý là Hoa Kỳ khiêu khích hành động hung hăng, lất lướt yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. »

Phó Thủ tướng Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình MinhBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionPhó Thủ tướng Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

‘Không nằm ngoài dự báo’

Hôm 14/4, từ Hà Nội, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam, Tiến sỹ Trần Công Trục bình luận với BBC về diễn biến mới của Trung Quốc trên Biển Đông:

“Tôi cũng vừa được biết tin này qua phản ánh của báo chí quốc tế và nước ngoài, nhưng truyền thông trong nước thì chưa nghe nói gì.

“Các tin tức cần tiếp tục được theo dõi và kiểm chứng đầy đủ hơn nữa, tuy nhiên theo tôi, khả năng có thể có động thái này và nếu như thế thì không nằm ngoài những gì đã dự báo.”

VN: Công hàm Biển Đông ‘mới mẻ, chưa từng có’

Báo chí, truyền thông nói gì?

Hôm 14/4, hãng tin Reuters trong một bản tin liên quan thời sự châu Á và khu vực Biển Đông cho hay:

“Một tàu biển Trung Quốc từng liên quan một vụ đối đầu với các tàu Việt Nam năm ngoái đã quay trở lại vùng biển gần Việt Nam khi Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc thúc đẩy sự hiện diện của họ ở Biển Đông, trong khi các nước yêu sách khác đang bận tâm bởi dịch bệnh do virus corona.

“Hôm thứ Ba, con tàu (Hải Dương 8) này, được sử dụng để khảo sát địa chấn ngoài khơi, xuất hiện một lần nữa ở khoảng cách 158 km ngoài khơi bờ biển của Việt Nam, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), được đi kèm bởi ít nhất một tàu tuần duyên Trung Quốc, theo số liệu từ Marine Traffic, một trang mạng theo dõi vận tải biển.

“Ít nhất ba tàu Việt Nam đã di chuyển theo tàu Trung Quốc, vẫn theo theo dữ liệu từ trang mạng trên.

“Sự hiện diện của Hải Dương Địa Chất 8 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam xảy ra vào thời điểm thời hạn 15 ngày giãn cách xã hội trên toàn quốc tại Việt Nam dự kiến kết thúc, nhằm mục đích kiềm chế sự lây lan của virus corona tại Việt Nam.

“Nó cũng diễn ra theo sau vụ tàu ​​đánh cá Việt Nam bị chìm gần các đảo trong vùng biển tranh chấp trong tháng này, một hành động đã thu hút sự phản đối từ Việt Nam và các cáo buộc rằng Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền và đe dọa cuộc sống của ngư dân.

“Hoa Kỳ, vào tháng trước đã gửi một tàu sân bay đến cảng trung tâm của Việt Nam, cho biết họ đã “quan ngại nghiêm trọng” về việc tàu Trung Quốc được đưa tin đã đánh chìm tàu cá Việt Nam.”

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.