Vụ bãi rác Nam Sơn. Dân bị áp bức đến cùng, đặt chướng ngại vật. Xe rác không vào được, rác ngập thành phố, chính quyền dùng chính sách « hứa « 

Xe-chở-rác-bị-chặn
Xe chở rác bị dân chúng chặn không cho đổ rác lộ thiên

Vụ bãi rác Nam Sơn

Áp bức và cưỡng chế bằng hai giai đoạn

1/ Đặt bãi rác bên cạnh khu đông dân cư đang sống yên ổn. Dân bị ô nhiễm; giếng bị nhiễm độc.

2/ Đuổi dân khỏi khu này và không bồi thường.

Dân bị dồn và con đường cùng, không còn gì để sợ mất

Đặt chướng ngại vật tại bãi rác. Rác ngập thành phố. Chính quyền  » hứa « .

Chính quyn CSVN lp bãi đổ rác l thiên tại Nam Sơn gần Hà Nội, ngay bên cnh vùng đông đúc dân cư. Bãi rác càng ngày càng đầy, càng làm ô nhim. Người dân đây dùng nước giếng và bây gi nước giếng đã nhim độc. Chính quyn muốn mở rộng bãi rác, quyết định đui hết dân cư khu này và chiếm không khu đất, không bi thường.

Dân b dn vào đường cùng bèn biu tình, đặt chướng ngi vt ngăn chn không cho xe rác vào bãi. Tt c xe rác phi s dng các bãi rác ph. Nhưng mi ngày s rác càng chng cht, không còn ch cha, thành phố ngập rác, chính quyn bèn ha đền bù và dân vừa dp chướng ngi vt. Nhưng nhiu quan sát viên thy rng chính quyn ha hão vì không có ngân sách và s có th dùng xe i đất san phng khu nhà này như đã làm ti Vườn rau Lc Hưng.

Bài viết của Nghiệp đoàn Báo chí tại Việt Nam 

Sau khi biu tình phn đối thu hi đất bãi rác Nam Sơn, chính quyn huyn Sóc Sơn và Hà Ni đã phi chp nhn đền bù cho người dân vi giá hp lý, người dân cũng đã tháo chướng ngi vt cho xe ch rác vào bãi tp kết. Kết qu này có được là do đoàn kết đấu tranh ca bà con nhân dân. Nhà tranh đấu Nguyn Văn Đề Hà Ni cho biết.

Chính quyn mun thu hi đất Nam Sơn để dành trn cho vic đổ rác. Dân thì đòi đền bù tin để mua đất nơi khác , nhưng ngân sách nhà nước thì không đủ để chi tin ngay.  Cư dân sng gn bãi rác kh s vì nng nóng và hôi thi. Người dân gn bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Ni) đang phi chu thi tiết nng nóng kết hp vi không khí ô nhim nng n. Biểu tình là một cách để người dân buộc chính ph phc v người dân. H bao vây bãi rác và đòi đối thoi vi chính quyn ba ngày liên tc, 11, 12 và 13 tháng 01 năm 2019.

Trong sut ba ngày dân chúng biu tình chn xe ra vào bãi rác Nam Sơn, rác t ni thành Hà Ni phi chuyn tm đến các bãi tp kết ti Cu Din (Nam T Liêm), Lâm Du (Long Biên); tuy nhiên, sc cha ca nhng bãi này cũng có hn, ch cm c được dưới 10 ngày. Nhn thy tình hình bt li, cui cùng, chính quyn Hà Ni đã phi đối thoi vi nhân dân và cam kết gim thiu tình trng ô nhim.

Hà Ni x rác chưa qua xđến bãi đất Nam Sơn. Theo nhà giáo Đỗ Vit Khoa Hà Ni thì phi phân loi rác ngay t đầu, rác hu cơ phi làm phân vi sinh ngay. X lý rác đúng cách s bt gây ô nhim đồng thi li có thêm ngun phân bón phc v tái sn xut rt có ích.

Vùng này người dân vn dùng nước giếng khoan, như vy nguy cơ ô nhim rt ln. Dân cư khu bãi rác Nam Sơn được khuyên rng không mau chuyn cư thì chết sm vì độc hi. Nhiu bà con ý thc được và cũng mun được đền bù và nhanh đi khi ch này.

Chôn lp th công không th thc hin mãi như hin nay được. Cn phi xây dng khn trương nhà máy x lý rác thi. Theo tin mi nhn được, nhà máy x lý rác cho khu vc này đang xây vi công ngh Nht Bn.

Chi Nhã– phóng viên thường trú ca Nghiêp đoàn báo chí Vit Nam ti Hà Ni.

Đăng ln đầu 04h02 ngày 17/01/2019 – Cp nht mi nht 05h47 ngày 17/01/2019

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.