Bẫy nợ sập xuống Phi Luật Tân : Rodrigo Duterte, tay sai Trung quốc

Duterte-và-Tập-Cận-Bình
Duterte-và-Tập-Cận-Bình

Bẫy nợ sập xuống Phi Luật Tân :

Tổng thống Rodrigo Duterte, tay sai của Trung quốc, cắt đất trả nợ.

 

 Duterte nói tin rằng TQ sẽ cư xử  ‘công bằng’ về vấn đề Biển Đông

Ông Duterte đưa ra tuyên bố trên hôm thứ Ba tại lễ khởi công hai cây cầu do Trung Quốc đầu tư ở Manila.

« Chúng ta sẽ cho họ một thời gian phù hợp để giải quyết. Trong tương lai, chúng ta sẽ nhận ra rằng Trung Quốc, sau cùng, thật sự là một láng giềng tốt, » ông Duterte nói.

Ông cũng tái khẳng định rằng Trung Quốc cũng chưa hề « hỏi xin một mét vuông đất nào » ở Philippines.

Đó có vẻ là câu trả lời cho sự lo ngại của các chuyên gia và các nhà lập pháp về khả năng Trung Quốc bẫy nợ Philippines sau khi Bắc Kinh đồng ý cho Manila vay nợ để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, Zhao Jianhua tái khẳng định rằng « những dự án này, hai cây cầu này là viện trợ của Trung Quốc. Và chúng tôi xây dựng nó miễn phí. »

Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc hôm 11/6

« Các anh sẽ vay các khoản nợ mềm (nợ lãi thấp) từ Trung Quốc để đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng. Và đó là quyết định của chính quyền các anh để vay nợ mềm và các dự án này sẽ được Trung Quốc tiếp quản thông qua quá trình đấu thầu, » ông Zhao nói, theo tờ Inquirer.

Tuy nhiên trong khi đó nhiều công ty Trung Quốc còn lên kế hoạch cho nhiều dự án khổng lồ khác như các khu nghỉ mát casino ở các khu đất bất động sản vàng, theo tờ Rapple.com của Philippines.

Cũng theo tờ báo này, ông Duterte nói đã có một « bản kế hoạch » với Trung Quốc cho phép Bắc Kinh quyết định lợi ích sẽ được chia đều cho Manila.

« Tôi tin chắc rằng cuối cùng, Trung Quốc sẽ công bằng và sự công bằng sẽ chia đều cho các bên, » ông Duterte nói.

Chuyên gia về an ninh và chính trị Đông Nam Á Zachary Abuza ở National War College đã chia sẽ bài viết của Bưu Điện Hoa Nam và đã có một phản ứng rất ẩn ‎‎ý.

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.