Con đường tơ lụa OBOR – Bẫy nợ Trung quốc tại Châu Phi, Tanzania vừa tỉnh ngộ

Tanzania
Tanzania

Bẫy nợ Trung quốcOBOR, One Belt One Road, Con dường Tơ lụa. tại Châu Phi

Sau rất nhiều nước bị bẫy sập, Tanzania đang cố tránh bẫy 

« Con đường tơ lụa, Một vành đai Một con đường » của Trung quốc mà <chinahegemony.com> gọi là « Thông hành để cướp của »  «  Passeport pour le pillage  »

theo một chiến thuật như sau với các nước Đông Nam Á, Ấn độ dương, Phi châu :

Hối lộ các quan chức lớn, hối lộ ngay cả Tổng thống hay Thủ tướng các nước trong vùng để chấp nhận nhưng bẫy nợ. Xin kể một trong những trường hợp điển hình về chiến thuật lừa đảo của Trung quốc đã xẩy ra :

Chiến thuật : Trung quốc đề nghị cho một quốc gia vay tiền, ví dụ như xây một trung tâm thương mại, đường xe lửa, hải cảng vv… Ký hợp đồng xong, Trung quốc xây cất. Một khi xong, công trình vĩ đại thành vô dụng, không đem lại một lợi nhuận nào. Đến ngày phải trả nợ, cố nhiên là nước này không có tiền trả, phải cắt đất trả nợ.

Tại Sri Lanka (tên cũ là Tích Lan, Ceyland) đã có một hải cảng nổi tiếng từ lâu. Tau bè đi lại tấp nập, lợi nhuận rất lớn. Người của Trung quốc đến nói với Tổng thống nước này đề nghị xây một hải cảng thứ hai gần quê ông Tổng thống và sẽ mang tên nhà lănh đạo Sri Lanka này. Ông Tổng thống  nghe bùi tai, ký giấy nợ. Hải cảng xây xong, mang tên ông Tổng thống. Nhưng hải cảng này xây chỗ biển cạn, không đủ bề sâu để tàu bè ghé bến nên không thu được một xu nào. Đến ngày phải trả nợ, Sri Lanka không có tiền đành trả nợ bằng hiến cái hải cảng nổi tiếng nhất và thu nhiều tiền nhất cho Trung quốc.

Trung quốc đã thành công nhờ cái bẫy nợ kiểu này trong rất nhiều nước vùng Đông Nam Á và Ấn độ dương, và nhất là châu Phi, ngay cả Hy lạp ở Âu châu cũng mất một hải cảng. Bây giờ các nước ấy tỉnh ngộ nhưng đã qua muộn.

Đến lượt Tanzania, tháng 3 năm 2017, Tổng thống Tanzania, John Magufuli đã ký hợp đồng hợp tác kinh tế với Trung quốc.

Tanzania vừa đình chỉ một dự án cảng trị giá 10 tỷ USD vì thấy rõ cái bẫy nợ đã thành công trong một số nước Phi châu và đang giương ra trướcTanzania.

Xin mời quý vị xem cái Video này :

 <https://www.youtube.com/watch?v=vtXO2FxJm4g> do nala chuyển  (an ann <nalabename@gmail.com>)

Quý vị có thể đọc chi tiết về Sri Lanka bị mất hải cảng cũng đăng trong <chinahegemony.com>

Thân kính

Nguyễn Đình Nhân

Chủ biên  <chinahegemony.com>

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.