Facebook vâng lệnh chế độ CSVN hạn chế truy cập

Bịt-Miệng-Việt-Nam
Bịt Miệng Việt Nam

Facebook thắt chặt truy cập nhiều nội dung ở Việt Nam

  • BBC 16 tháng 8 2019
Nhiều nội dung được chính quyền VN coi là 'nhạy cảm' trên truyền thông và mạng xã hội sẽ bị hạn chế truy cậpBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM/GETTY IMAGES
Image captionNhiều nội dung được chính quyền VN coi là ‘nhạy cảm’ trên truyền thông và mạng xã hội sẽ bị hạn chế truy cập (Ảnh minh họa)

Facebook đang siết chặt quyền truy cập vào nhiều nội dung tại Việt Nam, một quan chức chính phủ cho biết hôm thứ Năm 15/8, theo Reuters.

Mặc dù có nền kinh tế đạt được nhiều thành tựu và xã hội cởi mở hơn, Đảng Cộng sản cầm quyền vẫn tiếp tục kiểm duyệt chặt truyền thông và không nương tay với các nội dung mang tính chỉ trích, bài báo trên Reuters hôm 16/8 bình luận.

Facebook hiện đáp ứng 70-75% các yêu cầu của chính phủ Việt Nam, so với khoảng 30% trước đây, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tại một cuộc họp quốc hội tại Hà Nội.

Ông Hùng đề cập đến việc chính phủ yêu cầu Facebook hạn chế người dùng truy cập vào một số nội dung nhất định, có nghĩa một nội dung đăng trên một website không thể xem được ở một số quốc gia là do chúng ‘vi phạm luật pháp địa phương’.

VN: Quanh than phiền về lối viết báo ‘theo chỉ đạo’

Mạng ‘Facebook Việt’ GAPO sẽ chết yểu?

TQ khóa tài khoản WeChat của phóng viên BBC

Hồi tháng Năm, Facebook cho biết rằng họ đã tăng số lượng nội dung bị hạn chế truy cập tại Việt Nam hơn 500% trong nửa cuối năm 2018.

Facebook không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Việt Nam đã thắt chặt các quy định về internet trong vài năm qua, đỉnh điểm là luật an ninh mạng có hiệu lực vào tháng Một; đồng thời yêu cầu các công ty như Facebook mở văn phòng và lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam.

Hà Nội từng cáo buộc Facebook vi phạm luật pháp địa phương khi cho phép các bình luận mang tính ‘lật đổ’ được đăng tải trên Facebook.

YouTube của Google hiện đáp ứng 80% -85% yêu cầu của chính phủ Việt Nam, tăng từ 60% một năm trước đó, ông Hùng nói trong cuộc họp.

Ông Hùng cũng nói rằng Việt Nam đã xây dựng một trung tâm giám sát nội dung các trang web tin tức và các trang mạng xã hội, có thể sàng lọc hàng triệu dữ liệu để xếp vào các hạng mục như ‘tích cực’ hoặc ‘tiêu cực’.

« Tỷ lệ thông tin ‘tiêu cực’ trước đây là 30%, nhưng sau khi chúng tôi hành động thì tỷ lệ này về cơ bản đã được giảm xuống dưới 10%, » ông Hùng cho hay.

Trong một diễn biến khác, Bộ thông tin và Truyền thông đã yêu cầu Facebook tiết lộ danh tính của người dùng, ban đầu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, theo truyền thông Việt Nam.

Chỉ các tài khoản được xác thực mới được phép phát video trực tiếp trên Facebook, theo VnExpress.

Gần 10% trong số 128 tù nhân bất đồng chính kiến hiện đang bị giam giữ tại Việt Nam là do đã đăng bình luận chống nhà nước trên mạng xã hội như Facebook, một báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết hồi tháng Năm.

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.