Festval de Cannes : Đại hội Điện ảnh Cannes  » Đau khổ và Vinh quang  » của Pedro Almodovar

Đạo-diễn-Almodovar-và-các-tài-tử-bước-trên-thảm-đỏ
Đạo diễn Almodovar và các tài tử bước trên thảm đỏ

Festival de Cannes :

«  Đau khổ và Vinh quang » (Dolor y Gloria) Pedro Almodovar

Chiều ngày 17 tháng 5, mọi người chờ đợi sự xuất hiện của Pénélope Cruz, một tài tử tài ba và xinh đẹp đến Festival de Cannes  trình bày phim Dolor y Gloria (Đau khổ và Vinh quang) của nhà đạo diễn nổi tiếng Almodivar. 

Trên thảm đỏ diễn hành tất cả tài tử của cuốn phim, đi kèm  nhà đạo diễn, Pénélope Cruz, vẫn lộng lẫy, thời gian có vẻ không có tác dụng trong sắc đẹp của người yêu cũ của Tom Cruise, tài tử yêu quý của Almodovar. Nhà dạo diễn Tây ban nha thường thường tiếp tục kêu gọi những diễn viên quen thuộc mỗi lần thực hiện một tác phẩm mới.

Và mỗi phim mới, Almodivar không bao giờ quên đến tranh giải tại Festival de Cannes. Trong dịp Đại hội, những phim tranh giải đều được chiếu trong nhiều rạp và chiếu nhiều lần, khan giả Đại hội không đủ thì giờ xem tất cả những phim trong 109 ngày ngắn ngủi. Họ cần chọn lựa và phim của Almodovar đứng ưu tiên trên vô số phim, chọn phim này khán giả nắm chắc 2 giờ đồng hồ hữu ích trong phòng tối. Xem một phim dở trong Fétival de Cannes được coi như một sự phí phạm thời gian.

« Dolor y gloria » « Đau khổ và Vinh quang » là phim thứ 21 của Pedro Almodóvar với sự tham gia của Antonio Banderas và Penelope Cruz ».

Trong tác phẩm này, ông đã biến Antonio Banderas thành một bản ngã thay đổi và pha trộn các phần trong tiểu sử của mình với những hư cấu. « Bản chất tôi khiêm tốn nhưng tôi đã làm một phim nói rất nhiều về tôi », nhà làm phim đã thú nhận trong một cuộc phỏng vấn nhân dịp ra mắt bộ phim.

Phim kể lại những hội ngộ và những kỷ niệm thời thơ ấu của một đạo diễn trong hoàng hôn của mình.

« Đau khổ và Vinh quang » nằm trong số những bộ phim ăn khách nhất của đạo diễn. Những tác phẩm nổi tiếng nhất là  « La piel que habito » đã kiếm được 1.213.274 euro trong tuần đầu. « Đau khổ và Vinh quang » vượt cuốn phim áp chót của ông là « Julieta ». Cuốn phim « Volver » đã đánh dấu sự nghiệp của đạo diễn và phá mọi kỷ lục về mặt doanh thu.

Pénélope-Cruz
Pénélope Cruz

« Đau khổ và Vinh quang » kể chuyện các cuộc gặp gỡ trong cuộc đời của Salvador Mallo, một nhà làm phim đang suy tàn, tinh thần lung lay, nghiện ma tuý. Nhân vật này hồi tưởng những kỷ niệm, như trong thời thơ ấu của ông trong thập niên 60, khi ông di cư cùng cha mẹ ở Paterna, một thành phố trong vùng Valencia. Ông kể những khao khát đầu tiên, mối tình đầu ở Madrid vào những năm 80, nỗi đau đớn khi tình yêu bị phá vỡ. Ông kể lại sự khám phá đầu tiên về ngành điện ảnh …

« Đau khổ và Vinh quang » nói về sự sáng tạo, những khó khăn trong ý chí muốn tách riêng sáng tạo ra khỏi cuộc sống của chính mình và nói lên tác dụng của những say sưa, đam mê có thể mang lại ý nghĩa và hy vọng cho cuộc đời. Trong quá trình hồi phục quá khứ, Salvador thấy cần phải ngồi viết lại những kỷ niệm đã bắt đầu phai nhạt.

Một lần nữa, Pedro Almodóvar đã tập hợp các diễn viên nổi tiếng, hầu hết những người mà ông từng đạo diễn trước đây : Penélope Cruz, Antonio Banderas, Cecilia Roth và Raúl Arévalo là một trong những nhân vật chính của bộ phim.

« Đau khổ và Vinh quang » là một tuyệt tác đã dẫn dắt khán giả một cách thần tình vào sự chia sẻ những đau khổ của một nghệ sĩ, trong những ngày cuối đời, liên tục bị  dĩ vãng ám ảnh không bề xua đuổi.

« Đau khổ và Vinh quang » có rất nhiều hy vọng đoạt giải Palme d’Or, hay một giải giá trị khác của Đại hội Điện Ảnh Festival de Cannes thứ 72.

Nguyễn Đình Nhân

Festival de Cannes 2019

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.