Giám đốc Facebook tài trợ hàng trăm triệu đô-la để gian lận phiếu bầu giúp phe Joe Biden

mark-zuckerberg
Mark Zuckerberg
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Frederic Legrand/Shutterstock)

trithucvn EpochTimes  Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (Center for Tech and Civic Life), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Illinois (Mỹ), đã cung cấp tài chính cho hơn 2.500 văn phòng bầu cử trên toàn quốc để tiến hành bầu cử trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành. Khoản tiền trên được sử dụng để trả tiền cho nhân viên phòng phiếu, đặt thùng bỏ phiếu, mua thiết bị và vật tư phiếu bầu qua thư.

Hơn 6 triệu USD đã được chia cho các quan chức ở Hạt Fulton, Tiểu bang Georgia và 5 thành phố ở tiểu bang Wisconsin, theo các đơn kiện được đệ trình trong tháng 11/2020. Theo cáo buộc, các khoản tiền đã được cung cấp để tạo điều kiện cho những hành vi vi phạm luật pháp tiểu bang.

Theo đơn kiện của Dự Án Amistad thuộc Tổ chức Thomas More Foundation, tiền được gửi thông qua các thỏa thuận với những địa phương tổ chức bầu cử trái với quy định pháp luật tiểu bang. Việc chấp nhận tài trợ từ một nhóm tư nhân như trung tâm này bị cấm theo luật liên bang và luật tiểu bang.

“Luật của tiểu bang Wisconsin không có điều nào cho phép các thành phố và hạt nhận hàng triệu USD từ một đối tượng cực kỳ giàu và có tính đảng phái (như Zuckerberg) để ‘hỗ trợ’ các thành phố và hạt đó thao túng cuộc bỏ phiếu,” theo hồ sơ tòa án Wisconsin. Các quan chức bầu cử của tiểu bang Wisconsin cho biết hôm 27/11 vừa qua rằng việc đệ trình đơn kiện chứa đầy “các lập luận pháp lý không có giá trị.”

Trong hồ sơ vụ kiện ở Georgia, Dự án Amistad cho biết các quỹ tư nhân không chịu sự kiểm soát của Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân được sử dụng để trả cho “những người thu phiếu”, bổ nhiệm và trả tiền cho những nhà hoạt động chính trị để quản lý các lá phiếu, và củng cố các trung tâm kiểm phiếu ở vùng đô thị đông dân, “nhằm tạo điều kiện cho việc bí mật dịch chuyển hàng trăm nghìn lá phiếu đáng ngờ mà không có sự theo dõi về mặt pháp lý của 2 đảng phái.”

Ông Mark Zuckerberg và vợ là Priscilla Chan đã cam kết gửi 400 triệu USD đến Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân cho tổ chức phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ các khu vực pháp lý tiến hành các cuộc bầu cử.

“Cam kết của Chan và Mark Zuckerberg cho phép mọi khu vực pháp lý đủ điều kiện đều được phê duyệt sử dụng những quỹ mà họ cần, nhằm bảo đảm mọi cử tri hợp lệ có thể bỏ phiếu an toàn và phiếu bầu của họ được tính,” theo một thông cáo báo chí từ Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân hôm 13/10 vừa qua. Trung tâm được thành lập bởi các nhà quản lý và nhân viên cũ của New Organizing Institute, một tổ chức phi lợi nhuận cấp tiến đang đào tạo những nhà tổ chức kỹ thuật số của đảng Dân chủ.

Theo tờ The Epoch Times đưa tin trước đó, thời gian gần đây ông Zuckerberg và công ty của mình đã bị cáo buộc gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc bầu cử năm 2020.

Khoản tiền từ ông Mark Zuckerberg tạo điều kiện cho các thành viên đảng Dân chủ ở tiểu bang Pennsylvania thực hiện các bước để cho phép cử tri “cứu chữa” hoặc sửa đổi những lá phiếu mà không được tiếp nhận vào các khu vực do đảng Cộng hòa kiểm soát, qua đó tạo ra một hệ thống bầu cử 2 tầng (two-tiered election system), Giám đốc Dự án Amistad Phill Kline cho hay trên tờ The Epoch Times.

“Các thành trì của đảng Dân chủ cộng với tiền của ông Mark Zuckerberg thực sự đã giúp cứu chữa những lá phiếu vắng mặt bị sai sót, trái với luật của Pennsylvania, trong khi các nơi do đảng Cộng hòa phụ trách đã từ chối gian dối và không có nguồn lực để sửa các lá phiếu bởi họ không có tài trợ của ông Zuckerberg,” ông Phill Kline cho biết.

Các thỏa thuận giữa Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân và các thành phố yêu cầu những thành phố phải xây dựng kế hoạch cho cuộc bầu cử và đệ trình lên trung tâm. Theo một thỏa thuận ngày 21/8 giữa trung tâm và thành phố Philadelphia mà tờ The Epoch Times có được, trung tâm đã đồng ý trả 10 triệu USD để giúp thành phố tiến hành cuộc tổng tuyển cử trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành. Thỏa thuận bao gồm một điều khoản cho phép trung tâm dừng hoặc giữ lại một phần, hoặc yêu cầu trả lại tất cả hoặc một phần của bất kỳ khoản tài trợ chưa sử dụng nào nếu không đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Ủy viên Thành phố Al Schmidt cho biết: “Bất chấp những vụ kiện tụng vô bổ và thông tin sai lệch nhắm vào hệ thống bầu cử của chúng tôi, tôi tự hào nói rằng quê hương của nền Cộng hòa của chúng tôi đã tổ chức một cuộc bầu cử minh bạch và an toàn nhất trong lịch sử của Philadelphia.”

Các thùng phiếu do trung tâm trên tài trợ xuất hiện dày đặc ở Hạt Delaware nhưng có rất ít được dựng lên tại 59 hạt mà TT Trump chiến thắng, ông Kline cho biết. Chúng cũng cho thấy họ dùng cách tước bỏ các “thành trì” của đảng Cộng hoà nhằm củng cố những địa điểm bỏ phiếu của mình.

“Đó là một hệ thống bầu cử liên tục được tài trợ bởi ông Zuckerberg, trong đó cho phép các đảng viên Dân chủ có mọi cơ hội bỏ phiếu, kể cả những cơ hội bỏ phiếu bất hợp pháp. Và ở các khu vực của đảng Cộng hòa, điều đó khó hơn, bởi họ đã đóng cửa bỏ phiếu trực tiếp. Và đó là hành vi vi phạm án lệ ‘Bush v. Gore’ và Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng.”

Theo ông Kline, các vấn đề tương tự, bao gồm cả hàng loạt mối lo ngại về mặt pháp lý đối với các lá phiếu được đặt vào các hộp bỏ phiếu, cũng phát sinh ở các tiểu bang khác. Ví dụ, có những vấn đề xảy ra ở Hạt Wayne, Tiểu bang Michigan khiến 2 thành viên hội đồng kiểm phiếu lưỡng lự trong việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Trước cuộc bầu cử vài tháng, Dự án Amistad đã đệ trình một vài vụ kiện, cố gắng chặn việc Trung tâm Công nghệ và Cuộc sống Dân trí chuyển tiền từ ông Mark Zuckerberg tới các chính quyền địa phương và tiểu bang. Theo dự án, một số tiền cũng được chuyển cho các thẩm phán giám sát cuộc bầu cử. Tuy nhiên, các vụ kiện đã không thúc đẩy việc xét xử trước cuộc bầu cử. Chúng vẫn đang được xem xét.

Sau khi những đơn kiện đó được đệ trình, trung tâm cho biết trong một tuyên bố rằng họ không thuộc đảng phái nào. “Chúng tôi tin rằng những khoản phí phù phiếm này là không có giá trị và mong muốn tiếp tục chương trình tài trợ quan trọng đó vào thời điểm chưa từng có từ trước tới nay.”

Vài tuần sau khi đơn kiện được đệ trình, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Louisiana Jeff Landry, một đảng viên Cộng hòa, đã cảnh báo các quan chức trên khắp Louisiana không nhận tiền từ Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân.

Ông Landry đã đệ đơn kiện “nhằm ngăn chặn việc bơm tiền tư nhân không được kiểm soát vào hệ thống bầu cử của Louisiana và bảo vệ tính toàn vẹn cho các cuộc bầu cử trong tiểu bang bằng cách chống lại sức ảnh hưởng của dòng tiền bên ngoài đối với các quan chức bầu cử của Louisiana.” Đơn kiện cũng cho biết trung tâm đã không chỉ định một đại lý cung cấp dịch vụ bầu cử ở Louisiana nhưng vẫn tham gia vào hoạt động kinh doanh ở tiểu bang liên quan đến cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Cho dù các bị cáo ở đây có ý định tốt hay không, các khoản tiền riêng có giá trị thế nào đi chăng nữa, đặc biệt là số tiền mà các bị cáo cung cấp để tuyển chọn thư ký và/hoặc nhân viên đăng ký, vốn dĩ đã gây ra sự tham nhũng và gian dối,” văn phòng của ông Landry cho biết trong vụ kiện.

Một đơn kiện khác được đệ trình tại Michigan vào tháng 10/2020 cáo buộc bà Jocelyn Benson, Tổng thư ký tiểu bang Michigan, một đảng viên Dân chủ, đã cho phép “các thành viên đảng phái” can thiệp vào cuộc bầu cử bằng cách chi tiền để in và phân phối các lá phiếu gửi qua thư cùng những nỗ lực khác. Vụ kiện có tên Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân. Trung tâm này gọi vụ kiện tụng là phù phiếm và nói rằng các nguyên đơn đã “lãng phí thời gian của các quan chức bầu cử với cái giá phải trả của cử tri, đồng thời phát tán những thông tin sai lệch.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.