GIÁN ĐIỆP TÀU TẠI MỸ HOẠT ĐỘNG NHƯ CHỖ KHÔNG NGƯỜI

Giám đốc FBI: Đe doạ từ Trung Quốc với Mỹ hiện 'trơ trẽ và tai hại hơn bao giờ hết'
Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu tại Thư viện Reagan
ở Thung lũng Simi, California, vào ngày 31/1/2022.
 (Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)
FBI LA HOẢNG
GIÁN ĐIỆP TÀU  KHINH THƯỜNG FBI HOÀNH HÀNH TRÊN ĐẤT MỸ NHƯ CHỖ KHÔNG NGƯỜI

Giám đốc FBI: Đe dọa từ Trung cộng với Mỹ hiện trơ tráo và tai hại hơn bao giờ hết’

Bình luận Thanh Đoàn • 16:27, 03/02/22

Bình quân, cứ mỗi 12 giờ, FBI lại phải mở một hồ sơ điều tra về hoạt động gián điệp của Trung cộng trên đất Mỹ. Mạng lưới gián điệp của Bắc Kinh ở nước Mỹ, tần suất phạm tội, mức độ nguy hiểm và công khai bằng tất cả các quốc gia khác gộp lại. Trung cộng nhắm vào đánh cắp công nghệ, tri thức của các ngành công nghiệp trọng yếu mà  Trung cộng muốn dẫn đầu. Không chỉ vậy, Trung cộng đã và đang tiếp cận, thao túng nhiều chính trị gia Mỹ ở mọi cấp chính quyền; tha hoá họ và đảm bảo rằng họ sẽ là những người ủng hộ với bất kỳ chương trình nghị sự nào mà chế độ này ra lệnh.

“Khi chúng tôi tổng hợp lại những gì chúng tôi thấy trong các cuộc điều tra của FBI, hơn 2.000 vụ việc chính phủ Trung cộng cố gắng đánh cắp thông tin hoặc công nghệ của Mỹ. Không có quốc gia nào gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với các ý tưởng, sự đổi mới và an ninh kinh tế của Mỹ hơn Trung cộng « , Giám đốc FBI, ông Wray nói trong bài phát biểu tại Bảo tàng và Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Thung lũng Simi, California.

 

Trên thực tế, những vụ trộm cắp [tài sản trí tuệ và thông tin này] đang diễn ra « theo đúng nghĩa đen mỗi ngày », ông cho biết. Ông Wray cũng đồng thời lưu ý rằng FBI cứ mỗi 12 giờ lại mở ra một vụ án mới để chống lại các hoạt động tình báo của  Trung cộng trên đất Mỹ.

Nhắm vào ngành công nghệ mũi nhọn trong ‘chiến lược sản xuất tại Trung cộng năm 2025’

“Họ xác định các công nghệ quan trọng để nhắm mục tiêu”, ông Wray nói, chỉ vào bản thiết kế công nghiệp của Trung cộng được gọi là “Sản xuất tại  Trung cộng năm 2025”. « Sau đó, họ ném mọi nguồn lực vào kho vũ khí của họ chỉ để đánh cắp công nghệ, đảm bảo họ [Trung cộng] thành công trong những lĩnh vực đó ».

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công bố kế hoạch chi tiết vào năm 2015, một kế hoạch kinh tế 10 năm nhằm thúc đẩy 10 ngành sản xuất công nghệ trong nước. Các lĩnh vực này bao gồm robot, phương tiện năng lượng mới, hàng không vũ trụ, dược phẩm, tàu biển, máy móc và thiết bị nông nghiệp.

Để đánh cắp những gì họ cần, chính quyền Trung cộng đã tung ra “một chương trình tấn công tinh vi, quy mô lớn hơn so với các chương trình tấn công của mọi quốc gia lớn khác cộng lại”, Wray cảnh báo. Giám đốc FBI đồng thời cho biết thêm rằng các tin tặc của chính quyền Trung cộng thường làm việc với tội phạm mạng.

Một vụ đột nhập mạng trái pháp luật như vậy đã được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố vào tháng 7/2020 khi họ truy tố hai tin tặc Trung cộng làm việc với Bộ An ninh Nhà nước (MSS) của ĐCSTQ — cơ quan tình báo của chế độ Bắc Kinh. Hai kẻ này bị cáo buộc đã nhắm mục tiêu hàng trăm nạn nhân, bao gồm các công ty, tổ chức chính phủ và phi chính phủ cũng như các nhà hoạt động nhân quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ, trong một chiến dịch kéo dài một thập kỷ.

Một nhóm tin tặc khác do Trung cộng hậu thuẫn, có liên hệ với chính quyền Trung cộng , đã đứng sau cuộc tấn công mạng năm 2021 nhằm vào Microsoft, trong đó nhóm này đã khai thác các lỗ hổng trong phần mềm Exchange Server của công ty, làm tổn hại hàng chục nghìn hệ thống trên toàn cầu.

Bên cạnh hoạt động tin tặc, Bắc Kinh cũng phát triển mạng lưới các nhân viên tình báo hợp tác với những cá nhân có thể hỗ trợ các hoạt động như cung cấp vỏ bọc, phát hiện và đánh giá các nguồn…, ông Wray nói.

Ông đã minh hoạ bằng một ví dụ cụ thể: một đặc vụ MSS của Trung cộng tên là Xu Yanjun, người đã tuyển dụng một kỹ sư Hàng không của GE. Ông Wray cho biết  Trung cộng còn có nhiều hoạt động gián điệp tương tự như vậy trên mọi ngóc ngách của nước Mỹ.

Điệp viên Xu bị kết án vào tháng 11/2021 sau khi thất bại trong nỗ lực lấy bí mật thương mại của GE Aviation thông qua kỹ sư được tuyển dụng. Theo Wray, Xu chỉ là “một sĩ quan tình báo  Trung cộng làm việc cho cả một đơn vị chuyên đánh cắp bí mật hàng không”.

Ông Wray cũng nói về một trường hợp liên quan đến nhà sản xuất tuabin gió  Trung cộng là Sinovel Wind Group, như một ví dụ cho thấy tác động sâu rộng của hành vi trộm cắp của  Trung cộng đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Theo Giám đốc FBI, công ty AMSC có trụ sở tại Hoa Kỳ, khi thấy mã độc quyền của mình trên tuabin gió bị Sinovel đánh cắp thì công ty AMSC đã chịu tổn thất nặng nề, thị trường bị thu hẹp và đã buộc phải sa thải 600 lao động.

 

Sinovel đã bị Tòa án Liên bang kết tội ăn cắp công nghệ của AMSC vào tháng 1/2018. Việc này gây ra thiệt hại hơn 800 triệu USD cho AMSC. Nhưng thiệt hại của ASMC đã không thể cứu vãn; ‘chờ được vạ thì má đã sưng’.

Ông Wray nói: “Chính phủ  Trung cộng cũng đầu tư và liên hệ đối tác để tạo ra các trung gian ẩn danh  Trung cộng , nơi có thể tiếp nhận công nghệ có giá trị ».

Chế độ  Trung cộng cũng được biết đến với việc yêu cầu các công ty nước ngoài phải cung cấp công nghệ, tài sản trí tuệ khi liên doanh với các công ty  Trung cộng ; nhiều công ty trong số đó được chế độ Bắc Kinh hậu thuẫn.

Nhắm mục tiêu chính trị gia và doanh nghiệp Mỹ

Ông Wray cho biết  Trung cộng cũng đang « trơ trẽn hơn » trong việc kiểm soát một số bài phát biểu bên trong Hoa Kỳ.

“Vào tháng 11/2021, chỉ hai tháng trước, Đại sứ quán  Trung cộng đã đưa ra những lá thư cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ rằng nếu họ muốn kinh doanh ở Trung cộng , họ cần phải đấu tranh chống lại các dự luật liên quan đến chính phủ Trung cộng tại Quốc hội Mỹ”, ông nói. Ông Wray không đề cập đến tên doanh nghiệp cụ thể; không rõ do trong thư của Đại sứ quán Trung cộng không đề cập tên doanh nghiệp hay do Giám đốc FBI không đề cập tên.

Nhận xét của giám đốc FBI dường như xác nhận một báo cáo độc quyền của Reuters vào năm ngoái. Trích dẫn nhiều nguồn giấu tên, Reuters báo cáo rằng đại sứ quán Trung cộng ở Washington đang gửi thư cho các giám đốc điều hành của các doanh nghiệp lớn ở Hoa Kỳ, thúc giục họ tạo áp lực lên các nhà lập pháp loại bỏ các dự luật, các điều khoản có thể « nâng cao khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ trước mối đe dọa từ Trung cộng ».

Bức thư bị cáo buộc yêu cầu các công ty phản đối Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ (USICA) và Đạo luật Đảm bảo Sự tham gia và Lãnh đạo Toàn cầu của Hoa Kỳ (EAGLE), theo Reuters. Thượng viện Mỹ đã phê duyệt USICA vào tháng 6 năm ngoái, trong khi Đạo luật EAGLE, vốn bị đình trệ ở Thượng viện, đã được Hạ viện công bố gần đây dưới tên là Đạo luật CẠNH TRANH Mỹ (còn gọi là ‘Dự luật Trung cộng ); Hạ viện muốn thông qua dự luật này năm 2022.

Có vẻ như  Trung cộng đã thành công trong việc can thiệp vào chính sách của Mỹ. Dự luật  Trung cộng tước bỏ đi rất nhiều điều khoản nâng cao năng lực cạnh tranh của Mỹ trước thể chế này. Các nghị sỹ Đảng Cộng hoà đang chỉ trích Dự luật này làm suy yếu Mỹ trong khi hạ mình trước Bắc Kinh.

Giám đốc FBI cũng khẳng định, chế độ Bắc Kinh để mắt đến việc hợp tác các chính trị gia Mỹ; có mục đích “làm hư hỏng các nhà lãnh đạo của chúng ta, để mua chuộc hoặc đe dọa sự phục tùng theo ý muốn của họ”.

“Chính phủ  Trung cộng hiểu rằng các chính trị gia ở các vai trò nhỏ hơn ngày nay có thể trở nên có ảnh hưởng hơn theo thời gian. Vì vậy, họ tìm cách trau dồi nhân tài sớm, thường là các quan chức nhà nước và địa phương.  Trung cộng muốn đảm bảo rằng các chính trị gia ở tất cả các cấp chính quyền của Mỹ sẽ sẵn sàng đáp lại bất kỳ lời kêu gọi nào đến từ các chương trình nghị sự của Bắc Kinh”, ông nói.

 

Hạ nghị sĩ Eric Swalwell (D-Calif.) đã trở thành chủ đề tranh cãi vào cuối năm 2020 sau khi có thông tin cho rằng ông có quan hệ tình ái với một điệp viên  Trung cộng , Christine Fang, khi ông còn là thành viên hội đồng thành phố địa phương trước năm 2015.

Từ năm 2011 đến năm 2015, Fang, một sinh viên  Trung cộng tại Đại học Bang California – Vịnh Đông, đã gây dựng mối liên  hệ sâu rộng với các chính trị gia địa phương ở Khu vực Vịnh San Francisco bằng cách tình nguyện tham gia các chiến dịch gây quỹ và tham dự các diễn biến  chính trị. Theo một cuộc điều tra của Axios, các quan chức tình báo Mỹ tin rằng Fang đang làm việc dưới sự chỉ đạo của MSS. Swalwell cho biết ông đã cắt đứt quan hệ với Fang sau khi FBI cảnh báo ông về những hoạt động đáng ngờ của Fang vào năm 2015.

Theo ông Wray, China’s Fox Hunt, một hoạt động do Bắc Kinh phát động vào năm 2014 nhằm hồi hương những người đào tẩu Trung cộng , cũng là một mối quan tâm.

Ông nói: “Hiện tại, có hàng trăm người  Trung cộng [đào tẩu] trên đất Mỹ nằm trong danh sách Fox Hunt chính thức của chính phủ  Trung cộng và nhiều người khác không có trong danh sách chính thức ». “Hầu hết các mục tiêu đã là chủ thẻ xanh, công dân nhập tịch có các quyền và sự bảo vệ quan trọng theo luật pháp Hoa Kỳ”.

Sự đàn áp liên lục địa tạiTrung cộng đã vượt ra ngoài Fox Hunt. “Trong nhiều thập kỷ, ĐCSTQ nhắm mục tiêu, đe dọa và quấy rối người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ sống tại Hoa Kỳ, các học viên Pháp Luân Công, những người ủng hộ dân chủ và bất kỳ người nào khác nghi ngờ tính hợp pháp hoặc thẩm quyền của họ”, ông Wray nói.

Chín cá nhân hoạt động với tư cách là « điệp viên bất hợp pháp » cho Bắc Kinh đã bị truy tố vào tháng 7/2021. Họ bị cáo buộc cố gắng ép buộc một cựu quan chức ĐCSTQ sống ở Hoa Kỳ trở về  Trung cộng .

Thanh Đoàn

(Theo The Epoch Times)

Garanti sans virus. www.avast.com