Hãng Huawei, vơ vét chip gấp trước này bị cấm vì bị Donald Trump khám phá là gián điệp cấm được mua chip

Logo-Huawei
Huawei, thu thập dữ liệu, huawei đánh cắp dữ liệu
Để dự trữ chip trước khi lệnh cấm của Mỹ có hiệu lực, Huawei sẽ vận chuyển chip đã đặt trước bằng chuyến bay thuê từ Đài Loan về Trung Quốc. (Ảnh minh hoạ từ Shutterstock)

Ngày 10/9, một người thiết kế IC @Bậc thầy chip Mobile, đăng tải thông tin trên mạng xã hội cho biết, trong vài ngày tới, công ty HiSilicon thuộc Huawei sẽ bao thuê máy bay sang Đài Loan để vận chuyển chip Kirin và các chip liên quan về Trung Quốc Đại Lục trước ngày 14/9.

@Bậc thầy chip Mobile đăng tải thông tin về việc Huawei sẽ thuê máy bay vận chuyển chip. (Ảnh chụp màn hình microblog)

Trang tin China Times cũng dẫn tin tức từ nhân viên Huawei, hãng này sẽ ký hợp đồng với một hãng bay chở hàng để vận chuyển chip và wafer về Đại Lục.

Theo báo cáo, các chuyến bay bao thuê của Huawei sẽ có giá khoảng 1,4 triệu đến 1,63 triệu Nhân dân tệ (tầm trên 200 ngàn USD), chưa bao gồm thuế quan và chi phí sân bay ở hai nơi. Tuy nhiên, đối với “đại gia thất thế” Huawei mà nói, hiện tại tiền không phải vấn đề lớn nhất, mà lấy thành công các tấm chip và wafer sắp bị cắt đứt nguồn cung mới là vấn đề quan trọng.

Ngày 15/5 năm nay, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm đối với Huawei: cấm các nhà thầu sử dụng thiết bị của Hoa Kỳ để sản xuất chip cung cấp cho Huawei, đồng thời, cấm Huawei sử dụng phần mềm và công nghệ của Hoa Kỳ để thiết kế chip.

Sau khi lệnh cấm được ban hành, Huawei đã gấp rút đặt một số lượng lớn các đơn đặt hàng chip 7nm và 5nm cho TSMC, trị giá lên tới 700 triệu USD. Tất cả các đơn đặt hàng này sẽ phải được giao trước ngày 15/9.

Tháng Bảy, chủ tịch TSMC Lưu Đức Âm (Mark Liu) cho biết, đơn hàng của Huawei sẽ không còn được xuất xưởng sau ngày 14/9.

Ngày 17/8, Hoa Kỳ đã nâng cấp lệnh cấm, chặn Huawei đi đường vòng lách luật: cấm các công ty Hoa Kỳ bán sản phẩm cho bên thứ ba và bên thứ ba sẽ cung cấp sản phẩm cho Huawei. Cũng xem như đây là bán “án tử” đối với Huawei.

 

Hiện tại, Huawei vẫn có thể mua từ các nhà sản xuất chip bên thứ ba. MediaTek hiện là nhà cung cấp chính các chip gia công, sau khi chip tự thiết kế của Huawei bị chặn đứng, đáng ra MediaTek sẽ là “ngư ông đắc lợi”. Tuy nhiên, theo lệnh cấm được nâng cấp của Hoa Kỳ, đường lui cuối cùng (mua chip từ bên thứ ba) của Huawei cũng bị chặn nốt. MediaTek sẽ không thể tiếp tục giao hàng cho Huawei sau ngày 15/9.

Ngoài vấn đề về chip, Samsung và LG Display cũng sẽ ngừng cung cấp màn hình smartphone cao cấp cho Huawei từ ngày 15/9.

Người trong ngành nhận định, sau thời gian cầm cự với nguồn dự trữ chip có hạn, Huawei sẽ buộc phải rút khỏi thị trường điện thoại cao cấp.

Ngày 7/8, tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2020 của Hiệp hội China Info100, Giám đốc điều hành Kinh doanh Tiêu dùng Huawei Dư Thừa Đông (Yu Chengdong) cũng thừa nhận rằng do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, chip Kirin cao cấp của Huawei không thể được sản xuất sau ngày 15/9. Dòng Mate 40 trang bị chip Kirin 5nm của Huawei khả năng cũng sẽ trở thành phiên cuối cùng.

Lệnh cấm của Hoa Kỳ đã khiến nội bộ Huawei hỗn loạn, nhiều nhân viên đã bỏ đi trong hoảng sợ.

Ngày 21/8, kênh truyền thông Financial Times Anh quốc dẫn lời các nhân viên Huawei, cho thấy hãng đã bước vào “trạng thái thời chiến” và yêu cầu nhân viên làm quen với trạng thái này. Nhân viên Huawei cho biết, số lượng các vụ thuyên chuyển, từ chức và sa thải trong nội bộ Huawei đang gia tăng trong thời gian gần đây. Một số giám đốc điều hành cấp cao trong nhóm tiếp thị toàn cầu của Huawei đã rời đi.

Đoan Mộc San

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.