Mỹ trừng phạt 24 công ty Trung Quốc xây đảo quân sự trên biển Đông

Meridional-Sea
Meridional-Sea

Mỹ cấm giao thương

24 công ty Tàu xây cất đảo quân sự trên biển Đông 

 

Forbes Vietnam Chính quyền tổng thống Donald Trump đã thêm 24 công ty Trung Quốc và các cá nhân liên quan vào danh sách đen, cấm các đối tượng này mua sản phẩm của Mỹ vì đã tham gia xây dựng các đảo nhân tạo trên biển Đông.

Danh sách này bao gồm những cái tên như công ty truyền thông xây dựng nạo vét Trung Quốc, công ty cục hàng hải Thiên Tân, công ty cục hàng hải Thượng Hải và công ty viễn thông Bắc Kinh Huanjia…

Bất chấp sự phản đối của Mỹ và nhiều quốc gia khác, Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hoá biển Đông từ năm 2013. 

Mỹ trừng phạt 24 công ty Trung Quốc giúp xây đảo quân sự trên biển Đông - ảnh 1Ảnh: Forbes.com.  

Thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong 7 năm qua, Trung Quốc đã cho xây dựng hơn 3.000 mẫu Anh (tương đương hơn 1.200 héc ta) vì bảy mục đích khác nhau trên biển Đông, trong đó có mục đích phòng không.

« Các thực thể vào danh sách hôm nay đã đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xây dựng gây hấn những đảo nhân tạo của Trung Quốc và họ phải chịu trách nhiệm,” bộ trưởng Mỹ Wilbur Ross phát biểu trong thông cáo. 

Các công ty trên là những cái tên tiếp theo trong danh sách đen của Mỹ nhắm tới các doanh nghiệp Trung Quốc. Trước đó Huawei, ZTE, Tencent và ByteDance đã chịu đòn trừng phạt của Mỹ. Mỹ cũng đã ban hành lệnh cấm ứng dụng video ngắn TikTok và WeChat.

Mỹ đã nhiều lần nhận định việc Trung Quốc xưng quyền trên biển Đông là “không đúng luật”. Tháng Bảy vừa qua, hai tàu sân bay của quân đội Mỹ đã diễn tập chung tại vùng biển này, khiến Trung Quốc phản đối mạnh mẽ. 

Căng thẳng ngoại giao giữa hai nước ngày càng leo thang trong mùa dịch, khi Mỹ buộc tội Trung Quốc đã khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát. 

Biển Đông gần đây đã trở thành vùng chứng kiến tranh chấp quân sự giữa hai cường quốc hàng đầu. Trung Quốc từng tuyên bố chủ quyền 90% vùng biển phía Nam nước này, nơi sở hữu các hoạt động thương mại thường niên có tổng giá trị lên tới 3.000 tỉ USD. 

Để ngăn các hoạt động đơn phương của Trung Quốc, Mỹ những năm gần đây đã tăng cường các “hoạt động định hướng tự do”, trong đó bao gồm việc cho tàu hải quân di chuyển sát các đảo Trung Quốc và các vùng tranh chấp trong khu vực biển.  

DANH SÁCH 24 CÔNG TY

– Tập đoàn Kiến thiết giao thông Trung Quốc (CCCC), Cục Kỹ thuật điều hướng thuộc CCCC và các công ty con thuộc CCCC ở Thượng Hải, Quảng Châu, Thiên Tân;

– 4 công ty con thuộc tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc China Electronics Technology;

– Công ty Kỹ thuật cáp đại dương Thượng Hải;

– Viện nghiên cứu 722 thuộc tập đoàn đóng tàu Trung Quốc;

– Công ty viễn thông Beijing Huanjia;

– Công ty Phát triển công nghệ Chongxin Bada;

– Công ty Thiết bị liên lạc Guangzhou Guangyou;

– Tập đoàn Guangzhou Haige;

– Công ty Phát triển Guilin Changhai;

– Công ty Công nghệ liên lạc Hubei Guangxing;

– Công ty Công nghệ điện tử Shaanxi Changling;

– Công ty Công nghệ điện tử Telixin;

– Công ty Thiết bị phát sóng Thiên Tân;

– Công ty Công nghệ hàng không Thiên Tân 764;

– Công ty Công nghệ điều hướng và liên lạc Thiên Tân 764;

– Công ty liên lạc Wuhan Mailite.

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.