Trung Cộng đe dọa tấn công Đài Loan : Tuyên truyền

Xi-jinping
Xi_jinping

EpochTimes Tại buổi lễ kỷ niệm tròn 100 năm ngày thành lập Trung Cộng hôm 01/07, lãnh đạo Tập Cận Bình đã có bài diễn văn trong đó ông đã đề cập đến vấn đề của Đài Loan, một lần nữa thể hiện ý đồ của Trung Cộng trong việc tiếp quản hòn đảo tự trị này bằng vũ lực (lực lượng quân sự).

Cùng ngày, tạp chí quân sự Naval and Merchant Ships (tạm dịch: Tàu Hải quân và Thương nhân) của Trung Cộng, đăng một bài báo tiết lộ ba bước để tấn công Đài Loan, thu hút sự chú ý của giới truyền thông hải ngoại và các chuyên gia quân sự.

Ông Tập tuyên bố rằng “giải quyết vấn đề Đài Loan” là một “sứ mệnh lịch sử với lời thề quyết chí kiên trung không đổi của Đảng Cộng sản Trung Quốc,” và “không ai được đánh giá thấp quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định và năng lực lớn mạnh của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của mình.”

Bài diễn văn gây tiếng vang của ông Tập được tạp chí quân sự Naval and Merchant Ships của Trung Cộng lưu hành rộng rãi, họ đã đăng một bài báo và một video vào cùng ngày, tuyên truyền về ba giai đoạn tấn công Đài Loan.

Giai đoạn thứ nhất, hỏa tiễn đạn đạo được sử dụng để tấn công các phi trường, radar cảnh báo sớm, căn cứ hỏa tiễn phòng không của Đài Loan, các cơ sở thu thập thông tin, các cơ sở đưa ra quyết sách cũng như các trung tâm chỉ huy nằm trên khắp hòn đảo này.

Trong giai đoạn thứ hai, hỏa tiễn hành trình sẽ oanh tạc các căn cứ quân sự, kho vũ khí, radar, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc, đường cao tốc và các tuyến đường huyết mạch khác của Đài Loan.

Trong giai đoạn thứ ba, các tàu hoạt động trên biển và lực lượng hỏa tiễn đất đối không sẽ tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo để loại bỏ các chướng ngại vật cuối cùng, tạo điều kiện cho lực lượng Thủy quân lục chiến và lực lượng lính thủy đánh bộ đổ bộ lên Đài Loan.

Trên tài khoản Weibo, tạp chí này đăng tải đoạn phim hoạt hình cho thấy cách thức mà hàng không mẫu hạm Liêu Ninh ngăn không cho các lực lượng quân đội ngoại quốc can thiệp.

Trung Cộng đe dọa tấn công Đài Loan
Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson (CVN 70) tiếp dầu trên biển với tàu USNS Yukon (T-AO 202) tại Thái Bình Dương vào ngày 26/07/2016. (Ảnh: Chuyên gia thông tin đại chúng hạng 2 của Hải quân Hoa Kỳ Patrick W . Menah Jr./Hải quân Hoa Kỳ)

Đừng đánh giá thấp mưu ma chước quỷ của Trung Cộng

Một chuyên gia quân sự Đài Loan cho rằng việc kênh thông tấn chính thức của Trung Cộng tiết lộ kế hoạch tấn công Đài Loan ngụ ý rằng Trung Cộng có âm mưu đánh chiếm Đài Loan, và ông cho rằng không nên đánh giá thấp điều này.

Chuyên gia quân sự Lý Thừa Tu (Cheng-Hsiu Lee), thuộc Quỹ Chính sách Quốc gia của Đài Loan nói với The Epoch Times Hoa ngữ rằng: “Trung Cộng có thể mô phỏng cuộc tấn công vào Đài Loan sau cuộc không kích của Iraq vào Kuwait trong Chiến tranh Vùng Vịnh. Lý do là họ [Trung Cộng] nghĩ rằng phải khiến Đài Loan chịu khuất phục trong một khoảng thời gian rất ngắn để Hoa Kỳ, Nhật Bản và các quốc gia khác không có cơ hội can dự vào.”

Ông Lý nói thêm, “Đánh giá dựa trên kế hoạch tấn công quân sự do các kênh truyền thông nhà nước Trung Cộng đưa ra, thì Trung Cộng đang hình dung việc chinh phục Đài Loan trong thời gian ngắn nhất có thể bằng các thủ đoạn chớp nhoáng. Đây là mục tiêu mà Trung Cộng luôn mong muốn đạt được và không thể xem thường. Đài Loan cũng đã bố trí phòng ngự và bảo vệ ở khu vực này trong gần hai thập kỷ qua.”

Việc Trung Cộng áp chế ‘sự can thiệp ngoại quốc’ dường như ‘rất đáng nghi ngờ’

Hồi tháng 09/2020, một thành viên của tổ chức tư vấn và biên tập viên quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia, ông Kris Osborn đã viết rằng: “Tuyên bố về việc các lực lượng tấn công [truyền thông] của Trung Quốc sẽ nhanh chóng ‘áp chế’ bất kỳ sự can thiệp nào của Hoa Kỳ, ít nhất cũng có chút lạc quan nếu không muốn nói là hoang đường xằng bậy khi dựa trên bất kỳ sự phân tích khách quan nào,” đây là lời đáp trả đối với mô phỏng máy tính được xuất bản bởi Naval and Merchant Ships hồi năm ngoái (2020), đã nói năng khoác lác rằng sẽ có một cuộc tấn công hai hàng không mẫu hạm vào Đài Loan, theo sau đó là một cuộc đổ bộ thành công mỹ mãn, dẫn đến việc hòn đảo này sẽ bị tiếp quản bởi Quân đội của Trung Cộng trong vòng 24 giờ.

Ông Osborn viết, “Hoa Kỳ cùng với các thiết bị giám sát trong không gian, trên mặt đất và trên không của các đồng minh, sẽ theo dõi bất kỳ cuộc tấn công nào của quân đội Trung Quốc. Hoa Kỳ không chỉ duy trì sự hiện diện hải quân một cách nhất quán ở Thái Bình Dương và khu vực gần Đài Loan nói riêng, mà quân đội Hoa Kỳ còn có nhiều giàn tấn công được bố trí ổn định ở các khu vực lân cận như đảo Guam.”

Ông nói thêm: “Hơn nữa, không cần nhắc đến việc Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ khu vực này với các nhiệm vụ tuần tra và giám sát oanh tạc cơ thông thường.”

Tạp chí của Trung Cộng đã xuất bản video mô phỏng vào ngày 20/05/2020, đúng vào ngày lễ nhậm chức của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Kế hoạch trên tạp chí của Trung Cộng chỉ là cuộc tấn công tuyên truyền

Ông Tô Tử Vân (Tzu-Yun Su)-Giám đốc Chiến lược và Công nghiệp Quân sự của Viện Nghiên cứu Quốc phòng An ninh Đài Loan, nói với The Epoch Times Hoa ngữ rằng: “Tạp chí Tàu Hải quân và Thương nhân được hậu thuẫn từ chính quyền Trung Cộng. Nó xuất bản một chủ đề đặc biệt vào tháng Bảy hàng năm, là một phần trong của cuộc tấn công tuyên truyền của Trung Cộng [vào Đài Loan]. Trước đây, nó đã sử dụng nhu liệu máy tính để mô phỏng các cuộc tấn công vào Đài Loan, và năm nay, tạp chí này đã biến mô phỏng này thành một kịch bản.”

Ông Tô cho biết, “Không có gì ngạc nhiên khi thấy trong kế hoạch có thứ được gọi là ba đợt tấn công hỏa lực, từ lực lượng hỏa tiễn đến hạm đội hải quân, rồi đến hỏa tiễn tầm xa, nhưng nếu nhìn theo quan điểm chuyên môn, khả năng tác chiến là trống rỗng, và độ chính xác, khả năng chiến đấu của không quân còn thua xa so với video mô phỏng. Rõ ràng về mặt chuyên môn, đây chỉ là bàn chuyện quân sách trên giấy do một nhóm biên tập viên và phóng viên tưởng tượng ra mà thôi.”

Ngoài ra, ông Lý Thừa Tu cũng tin rằng mặc dù kênh thông tấn nhà nước của Trung Cộng cố gắng đưa ra tin tức về các cuộc tấn công quân sự, nhưng khả năng sử dụng vũ lực vào lúc này là khá mỏng manh. Ông cho biết hệ thống phòng thủ của Đài Loan không dễ bị phá hủy và Đài Loan có khả năng phản công khá cao. Ông Lý cho rằng nếu Trung Cộng tấn công Đài Loan mà không có bất kỳ tình huống nào, thì cũng tương đương với hành động khiêu khích và phá hoại hiện trạng [hoà bình] tại eo biển Đài Loan.

Hôm 29/06, Đô đốc Sam Paparo, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho biết trong một hội thảo trực tuyến rằng; ông “lo ngại về việc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa như một mối đe dọa đang từng bước áp sát,” nhưng ông cũng rất “tự tin về lực lượng, đồng minh và các thiết kế hoạt động của Hoa kỳ để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Trung Cộng nhằm chiếm lấy Đài Loan bằng vũ lực.”

Đô đốc Paparo cũng bày tỏ rằng ông có “nghĩa vụ sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa đối với an ninh của Hoa Kỳ,” “kể cả việc cung cấp một hạm đội” có khả năng đánh chặn bất kỳ nỗ lực nào từ phía Trung Quốc nhằm lật đổ trật tự [thế giới], kể cả việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Ông Lý Thừa Tu bày tỏ quan điểm với The Epoch Times rằng: “Trung Cộng hiểu rõ rằng cộng đồng quốc tế sẽ không cho phép họ tấn công Đài Loan bằng vũ lực. Trung Cộng lời lẽ thì rất cứng rắn, nhưng hành động trên thực tế có thể lại tiết chế hơn. Do vậy, tôi không nghĩ rằng các lãnh đạo Trung Cộng chưa đến mức liều lĩnh và bốc đồng như thế.”

Ông Tô Tử Vân cho biết, “Trong những năm gần đây, Đài Loan đã tăng cường nhiều biện pháp phòng ngự. Tôi nghĩ rằng Đài Loan sẽ thận trọng, nhưng sẽ không hoảng sợ.”

Do Luo ya và Li Jing thực hiện
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times