Vệ tinh tiết lộ : Hoả tiễn mới Trung quốc có khả năng đánh bại quân Mỹ tại Biển Đông và Ấn độ dương

Mer-de-Chine
Biển Đông

Phân tích các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy quân đội Trung Quốc đang thử nghiệm khả năng nhắm mục tiêu vào các chiến hạm tại cảng bằng hỏa tiễn đạn đạo tầm xa. Phát hiện này có thể làm sáng tỏ những nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc phát triển hệ thống quân đội có khả năng đánh bại lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hàng không mẫu hạm mục tiêu ở
Nhược Khương,Tân Cương,Trung cộng ,vào ngày 20/10/2021.
(Ảnh: Satellite Image ©2021 Maxar Technologies/Tài liệu phát tay qua Reuters)
Trung cộng 

Những hình ảnh mới này, do vệ tinh Maxar Technologies chụp và được Viện Hải quân Hoa Kỳ (USNI) đưa tin lần đầu tiên, ghi lại một “vạn lý trường thành” các cơ sở thử nghiệm hỏa tiễn, một số trong số đó trước đây từng được sử dụng để thử hỏa tiễn trên các bản sao phức tạp của quân hạm Hoa Kỳ.

Bãi thử hỏa tiễn có khả năng được xây dựng vào năm 2018 này mãi cho đến gần đây mới được phát hiện nằm cách đó khoảng 190 dặm (305 km) so với nơi mô phỏng một hàng không mẫu hạm và khu trục hạm của Hoa Kỳ được phát hiện hồi năm ngoái (2021), trước khi bị phá hủy bởi các vụ thử hỏa tiễn hồi tháng Hai.

USNI đã mô tả các địa điểm thử nghiệm này là “một chuỗi các mục tiêu quy mô lớn” nằm ở sa mạc Tháp Khắc Lạp Mã Can (Taklamakan) phía tây Trung Quốc, và cho rằng [bãi phóng này] phục vụ mục đích thử nghiệm các hỏa tiễn siêu thanh mới để sử dụng trong một cuộc tấn công quân sự sắp tới.

“Bản chất, vị trí và các cuộc tấn công vào các địa điểm này đều cho thấy các mục tiêu đó được sử dụng để thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo,” USNI đưa tin. “Hệ thống hỏa tiễn đạn đạo chống hạm siêu thanh này (ASBM) là một mối đe dọa ngày càng lớn đối với các chiến hạm.”

Quân đội Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), đã phát triển cả năng lực hỏa tiễn hạt nhân lẫn hỏa tiễn đạn đạo chống hạm siêu thanh (ASBM) cho bộ ba lực lượng trên bộ, trên biển, và trên không trong vài năm qua. Tuy nhiên, đáng chú ý là sự phức tạp của địa điểm thử nghiệm mới được tiết lộ này có thể cho thấy PLA đang phát triển hỏa tiễn đạn đạo chống hạm siêu thanh tiên tiến có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác bằng cách thay đổi quỹ đạo của chúng trong quá trình bay.

USNI đã đưa tin rằng địa điểm mới này gần giống với một địa điểm đã bị phá hủy hồi tháng Hai, và được làm bằng một số vật liệu khác nhau dường như nhằm phân biệt chiến hạm mục tiêu với cầu tàu mục tiêu, có thể làm nổi bật độ phức tạp trong hoạt động thu thập thông tin về nhiệt và radar của Trung Quốc.

Hỏa tiễn đạn đạo truyền thống thường được coi là không phù hợp để tấn công các bến cảng, vì chúng có thể dễ dàng đi chệch mục tiêu và không đạt được hiệu quả như mong đợi nếu chúng tấn công dưới nước. Việc PLA thu thập thông tin nhắm mục tiêu như vậy có thể giúp họ chế tạo các hệ thống vũ khí chính xác hơn nhiều, xứng đáng được sử dụng trong một cuộc tấn công mở màn nhằm vào bến cảng của đối phương.

“Nếu hệ thống hỏa tiễn đạn đạo chống hạm siêu thanh có thể phát hiện một con tàu từ một bến tàu, thì chúng có thể giáng một đòn phủ đầu sát thủ vào lực lượng hải quân của đối phương,” USNI đưa tin. “Điều đáng lo sợ là các hạm đội có thể sẽ bị đánh bại trước khi họ có thể thoát ra vùng nước mở hay phân tán.”

Các nhà lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ đã mô tả nguy cơ Trung Quốc bắt đầu một cuộc chiến tranh giành Đài Loan trước năm 2030 là “cấp thiết”, và Hoa Kỳ có thể sẽ bị lôi kéo vào một cuộc xung đột như vậy. Trước tình hình đó, hồi đầu tháng Năm, Bộ trưởng Không quân Frank Kendall cho biết PLA đang nghiên cứu và phát triển một cách chính xác các loại vũ khí có khả năng vượt qua sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Họ đang nghiên cứu cách chúng ta chiến đấu … và thiết kế các hệ thống nhằm đánh bại chúng ta,” ông Kendall nói.

“Họ sẽ không khoanh tay chờ xem chúng ta sẽ làm gì.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ về lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch