Vì báo động Virus Corona trước mọi người, 8 bác sỹ bị Công An bắt về tội « loan tin thất thiệt »

Wu-Han-Coronavirus
Wu-Han-Coronavirus

 Virus Corona đưa 8 bác sỹ vào tù. Công An kết tội « loan tin thất thiệt »

Công An Vũ Hán đã công bố một báo cáo vào ngày 1 tháng 1 rằng thông tin sai lệch đang lưu hành về bệnh viêm phổi do virus ở Vũ Hán và vui mừng đã bắt giữ được 8 người.

Nguyên văn bản dịch thông cáo của Công An và bản gốc bằng Hán tự ở cuối trang)

Hồi đó các cơ sở y tế đã báo cáo các trường hợp viêm phổi liên quan đến thị trường thủy sản của Vũ Hán, và Công An nhấn mạnh « một số người qua Internet cố ý phổ biến rộng rãi những tin tức thất thiệt có tác động tiêu cực.  » Những người bị Công An buộc tội đã cảnh báo trên các mạng xã hội về sự xuất hiện của một loại virus mới gần với SARS. Vào ngày đó, Công An đảm bảo rằng ủy ban y tế địa phương đã thông báo rằng bệnh « không lây truyền từ người sang người » và không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh.

Khi sự thật bắt đầu được tiết lộ, dư luận nổi lên tại Trung Quốc và thế giới tố cáo những vụ bắt giữ phi lý này. IFNC – cơ quan kiểm tra quốc tế của nhiều nhà báo từ một số quốc gia, điều tra những gì đã xảy ra với 8 người bị bắt này. Ngay sau khi chính quyền Trung Quốc công nhận rằng virus có thể truyền từ người sang người và ra lệnh kiểm dịch (quarantaine) thành phố Vũ Hán, IFCN báo cáo trên mạng xã hội các yếu tố được công bố bởi ký giả Hu Xijin của Hoàn cầu Thời báo trong một bài báo ngày 23 tháng 1. Hôm đó, ký giả Hoàn Cầu Thời báo tố cáo dữ dội các vụ bắt giữ và yêu cầu « Cục Công an Vũ Hán xem xét lại nội vụ ». Nhưng chưa đầy một giờ sau, nhà báo này đổi giọng, ôn hòa hơn nhiều và giải thích rằng Công An không rõ tình hình lúc đó và 8 người bị bắt không phải là chuyên gia y tế. Cuối cùng, Hu Xijin bảo đảm, dựa theo các nguồn tin do Công An cung cấp rằng 8 người chỉ bị thẩm vấn đơn giản, « thân thiện », rằng họ đã không bị cầm tù hay trừng phạt, tra tấn.

Nguyễn Đình Nhân

Nguyên văn bản Thông báo của Công an :

8 người đã bị xử lý theo pháp luật vì lan truyền thông tin sai lệch về bệnh viêm phổi siêu vi Vũ Hán

2020-01-01 20:39:04 Nguồn: Xinhuanet

Tân Hoa Xã, Vũ Hán, ngày 1 tháng 1 (Phóng viên Liao Jun và Feng Guodong) Văn phòng Công an thành ph Vũ Hán đã báo cáo vào ngày 1 rng mt s thông tin sai lch về « Viêm phi virut Vũ Hán » đang lưu hành trên Internet và b an ninh công cng đã điều tra vic này. Hin ti, tám ngưi đã b cnh sát x lý theo quy đnh ca pháp lut do phân phi thông tin sai lch.

Theo báo cáo ca cnh sát Vũ Hán, gn đây, mt s t chc y tế Vũ Hán đã tìm thy và tiếp nhn nhiều trưng hp viêm phi. y ban Y tế thành ph Vũ Hán đã ban hành mt cuc hp ngn về điều này. Tuy nhiên, mt s cư dân mng đăng ti và chuyn tiếp thông tin sai lch trên Internet mà không cn xác minh, gây ra tác đng xã hi bt li. Sau khi điều tra và xác minh ca các cơ quan an ninh công cng, tám nhân viên bt hp pháp đã đưc triu tp và x lý theo pháp lut.

Cnh sát Vũ Hán nhc nh rng lut pháp và các quy đnh nên đưc tuân th khi đăng thông tin và bài phát biu trc tuyến. Cnh sát s điều tra và x lý các hành vi bt hp pháp ba đt, lan truyền, lan truyền tin đn và phá v trt t xã hi, và s không tha th cho h. Cnh sát kêu gi cư dân mng không to ra tin đn, tin đn hoc lan truyền tin đn và nên xây dng mt không gian mng hài hòa và rõ ràng.

Theo báo cáo ca y ban Y tế thành ph Vũ Hán vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, mt s t chc y tế gn đây đã phát hin và tiếp nhn nhiều trưng hp viêm phi liên quan đến Ch Bán buôn Hi sn miền Nam Trung Quc. Sau khi tham kho ý kiến ​​các chuyên gia về viêm phi do virus, k t ngày 31, không có s lây truyền t ngưi sang ngưi trong cuc điều tra, và không có nhân viên y tế nào đưc tìm thy.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2020, Ch Bán buôn Thy sn Nam Trung Quc đã đóng ca đ ci to.

Nguyên văn bản Hán ngữ :

8人因网上散布“武汉病毒性肺炎”不实信息被依法处理

2020-01-01 20:39:04 来源: 新华网

新华社武汉1月1日电(记者廖君、冯国栋)武汉市公安局1日通报称,日前一些关于“武汉病毒性肺炎”的不实信息在网络流传,公安部门对此进行了调查。目前,8人因散布不实信息,被警方依法处理。

  据武汉警方通报,近期,武汉市部分医疗机构发现、接诊多例肺炎病例。武汉市卫健委就此发布了情况通报。但部分网民在不经核实的情况下,在网络上发布、转发不实信息,造成不良社会影响。公安机关经调查核实,已传唤8名违法人员,并依法进行了处理。

  武汉警方提示,在网上发布信息、言论应遵守法律法规。对于编造、传播、散布谣言,扰乱社会秩序的违法行为,警方将依法查处,绝不姑息。警方呼吁网民不造谣、不信谣、不传谣,共建和谐清朗的网络空间。

  据武汉市卫健委2019年12月31日通报,近期部分医疗机构发现、接诊多例与当地华南海鲜批发市场有关联的肺炎病例。经专家会诊系病毒性肺炎,截至31日,调查未发现明显人传人现象,未发现医务人员感染。

  2020年1月1日,华南海鲜批发市场已休市整治。

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.