Đại hội Điện ảnh Cannes 2023 Phim  » The Pot au Feu  » Trần Anh Hùng đoạt Giải Đạo diễn

Tran-Anh-Hung et-interprète-

Đại hội Điện ảnh Festival de Cannes 2023

Trần Anh Hùng đoạt « Giải Đạo diễn »

 » Lòng đam mê của Dodin Bouffant – Món Pot au Feu « 

Tác phẩm điện ảnh thứ 7 của Trần Anh Hùng, cuốn phim  » Lòng đam mê của Dodin Bouffant – Món Pot au Feu  » (La passion de Dodin Bouffant – The Pot au Feu) đã đoạt « Giải Đạo diễn » (Prix de la Mise en scène) tại Đại hội điện ảnh Festival de  Cannes lần thứ 76.

Trong phim « La passion de Dodin Bouffant », Trân Anh Hùng, như một đầu bếp tài ba, nghệ sĩ chế nước sốt siêu hạng, đã hoàn toàn thành công trông công cuộc giao hoà  giữa mỹ thuật và cảm xúc. « La passion de Dodin Bouffant – The Pot au Feu » là bộ phim dựa theo cuốn tiểu thuyết  » La vie et la passion de Dodin-Bouffant, gourmet  »

(Cuộc đời và lòng đam mê của Dodin-Bouffant, một người sành ăn) của Marcel Rouff năm 1924. Câu chuyện diễn ra vào năm 1885 về mối tình của Dodin và Eugénie trong việc chế biến những món ăn tuyệt vời..

Nửa giờ đầu tiên của phim giành cho việc xào nấu để thực khách thưởng thức một bữa ăn hoành tráng. Cả hai, Dodin và Eugénie cùng với các phụ bếp, nỗ lực thái, nấu, rắc gia vị cho các món như chim cút, tôm hùm, bánh que, rau củ nhỏ, thịt bê dán, nhằm hiến khách mời của Dodin.

Cách nấu nướng được Trần Anh Hùng quay rất nghệ thuật, tinh vi. Khán giả có cảm tưởng đang thưởng thức tất cả những món ăn tuyệt vời trên màn ảnh.

Sau hai thập kỷ làm việc cùng nhau, mối tình giữa Eugénie và Dodin càng ngày càng sâu đậm.. Tuy nhiên, Eugénie từ chối những lời cầu hôn, nàng không muốn bị ràng buộc. Sự từ chối này cũng là một phương diện  của tình yêu. Hai người sống ở hai nơi riêng biệy, nhưng đêm đến Eugénie vẫn cho phép Dodin ghé thăm mình.

 » Kết hôn là một bữa tiệc bắt đầu bằng món tráng miệng « , Bouffant than thở. Những buổi nói chuyện về nghệ thuật ẩm thực là ngôn ngữ của tình yêu của hai người. Các diễn viên Binoche và Magimel diễn tả một cách thần tình vai trò của cặp uyên ương này. Dodin biết rằng mình sẽ hoàn toàn bất lực nếu không có Eugénie, sự tôn trọng lẫn nhau và sự bình đẳng là nền móng vững chắc của nền giao tiếp..

Trong nhóm nghệ sĩ về ẩm thực này có Pauline, cháu gái trẻ của bà quản gia Violette, một tài năng xuất chúng không những đoán biết những sở thích của hai ông bà chủ mà còn có tài nếm các món ăn. Eugénie rất vừa lòng nhưng Bouffant nhắc nhở:  » Không thể làm một người sành ăn trước khi đạt tuổi 40  »

Bouffant rất nổi tiếng được tôn là  » Napoleon của nghệ thuật ẩm thực « , Hoàng tử Euroasie, mời Dodin và đội ngũ của mình tham gia một bữa ăn hoành tráng kéo dài cả ngày lẫn đêm. Một trong những đồng sự của Bouffant nói :   » Sự hào phóng của hoàng tử trở thành một thử thách  »

Tuy nhiên, Bouffant nhất định không để mình bị lôi cuốn vào con đường hào nhoáng ấy, đề nghị dâng một bữa tiệc với món  ăn giản dị, món  » pot-au-feu « , món ăn bình dân của người Pháp từ thuở xa xưa.

Qua phim « La passion de Dodin Bouffant », Trần Anh Hùng hiến khán giả một bức tranh tuyệt vời về mối tình giữa một nghệ sĩ với người yêu kiêm nguồn cảm hứng. 

Nguyễn Đình Nhân