Festival de Cannes Đại hội Điện ảnh thứ 72 năm 2019 Trước ngày Khai mạc – Phim Les Misérables- Những kẻ Khốn cùng

Festival de Cannes

Đại hội Điện ảnh thứ 72 năm 2019

Trước ngày Khai mạc –

Phim Les Misérables – Những kẻ Khốn cùng

Đại hội điện ảnh Festival de Cannes năm thứ 72 với Alejandro G. Iñárritu chủ tịch ban giám khảo khai mạc hôm 14 tháng 5 năm 2019.

Alejandro G. Iñárritu là đạo diễn, tác giả kịch bản, kịch, sản xuất phim đã đoạt một số giải Oscar.

Alejandro G. Iñárritu là người Mỹ La tinh đầu tiên làm chủ tịch Ban giám khảo Đại hội Điện ảnh Festival de Cannes Cannes. Sau những phim « 21 Grammes » rồi « Babel », đoạt giải Cannes năm 2006 trước khi được đề cử bảy lần tại Oscar, ông quay lại Cannes với phim « Biutiously » năm 2010  và phim «  Birdman »  đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất, phim hay nhất, kịch bản hay nhất và Giải Oscar cho phim hay nhất năm 2014. Năm sau, Alejandro G. Iñárritu đoạt giải Oscar về Đạo diễn xuất sắc nhất của phim « The Earnant ».

Festival de Cannes là một đại hội điện ảnh lớn nhất thế giới ngang hàng với Oscar của Mỹ. Cannes là vùng bờ biển trong những bờ biển Địa Trung Hải đẹp nhất nước Pháp, cũng là nơi mà Hoàng đế Bảo Dại đă sinh sống lâu năm từ hồi CSVN cướp chính quyền.

Mấy ngày trước ngày khai mạc, 19 h30, ngày 14 tháng 5 lúc xuất hiện các tài tử nổi tiếng khắp thế giới trên thảm đỏ, dân  chúng vùng Cannes đem ghế và thang dặt trước thềm vào Palais du Festival, bên kia đường, thay phiên nhau giữ chỗ trong mấy ngày liền. Các nhà nhiếp ảnh quay phim không chính thức, mỗi người một cái thang bằng nhôm thay phiên nhau ngày đêm giữ chỗ.

Năm nay thành phố Cannes rất chú trọng đến vấn đề an ninh, cảnh sát đi bộ, xe hơi, mô tô, hoặc cỡi ngựa hiện diện khắp nơi, thị trưởng Cannes còn nhờ quan đội tuần hành những nơi hiểm yếu.

Bến tàu đầy du thuyền cập bến, xa một chút, nhiều chiếc Yatch sang trọng thả neo.

Muốn dự Đại hội mỗi người cần một thẻ ra vào gọi là Accreditation. Có nhiều thứ accreditation : báo chí, chủ rạp, mua bán phim, trường học vv…

Trong dinh Festival de Cannes có nhiều phòng chiếu phim lớn nhỏ đủ cỡ, phòng lớn nhất là Grand Théâtre Lumière được trải thảm đỏ rất dài trước thềm, chỗ mà các tài tử nổi tiếng diễn hành trước khi vào phòng chiếu. Người Pháp gọi là Montée des Marches. Có những phòng sang trọng giành riên cho những cuộc họp báo, hai phòng rộng rãi có quầy giải khát miễn phí, thiết bị đủ máy móc truyền thông phục vụ hàng trăm ký giả năm châu.

Ngày khai mạc, đường đi không có lối chen, những thiếu nữ có hoặc không có Accreditation đều trang điểm diễm lệ và mặc những bộ đồ đẹp nhất hy vọng sắc đẹp của mình sẽ được lọt vào mắt các đạo diễn hoạc các nhà sản xuất.

Về phim khai mạc Đại hội, phim The death don’t die của Jim Jarmusch, một đạo diễn nổi tiếng thế giới, so sánh với những sản phẩm trước của ông, phim này kém xa về gía trị, ngược lại, ngày hôm sau, phim « Les Misérables » (Những kẻ khốn cùng) xuất hiện, một phim đầu tiên của Ladj Ly, vượt hẳn mọi mặt. Trong bài phóng sự này chúng ta đề cập đến phim Les Misérables » (Những kẻ khốn cùng)

Đạo diễn

 Les Misérables là phim đầu của đạo diễn Ladyj Ly. Ngày thứ 14 tháng 5 tại Cannes, buổi chiếu thứ hai của Đại hội, Ladj Ly đã gây một sốc lớn với bộ phim Miserables » (Những kẻ khốn cùng) kịch bản phim mô tả mối quan hệ giữa các « gia tộc » khác nhau của các khu ngoại ô, cảnh sát, những kẻ buôn bán ma túy, hội Anh em Hồi giáo, các nhà giáo dục. Khán giả bị lôi cuốn vào một không khí hồi hộp trong gần 2 giờ đồng hồ đến tận hình ảnh cuối cùng.

“Les Misérables » – một tựa đề cố ý nhắc nhở cuốn tiểu thuyết của Victor Hugo. Ông Victor Hugo cũng đã dùng một phần của bối cảnh ở Montfermeil trong sáng tác vĩ đại này. Phim được quay vào mùa hè năm ngoái với ba diễn viên chuyên nghiệp Damien Bonard, Alexis Manenti và Djebril Zonga và khoảng hai trăm cư dân của thành phố Clichy-sous-Bois và Montfermeil. Khán giả chia sẻ với các nhân vật trong phim cuộc sống hàng ngày của cảnh sát thành phố cùng cư dân trong bạo lực và máu lửa.

Diễn viên đóng vai Cảnh sát

« Tất cả những gì trong phim Les Miserables, tôi đã từng sống, » Ladj Ly nói. Là con trai của một người cha làm nghề đổ rác và một bà mẹ nội trợ gốc quốc gia Mali, người đạo diễn 39 tuổi lớn lên và vẫn sống ở thành phố Bosquets ở Montfermeil. Trong 5 năm, khoảng năm 2005, anh luôn luôn quay lén những cảnh lạm quyền của cảnh sát. 

Một ngày nọ, anh quay cảnh một tay trẻ em bị đánh đập dã man và phổ biến video trên Internet. Năm 2005, Ladj Ly cũng đã làm một bộ phim tài liệu về bạo loạn, mang tên « 365 ngày ở Clichy-Montfermeil ».

Trong phòng chiếu phim

« Trong mười bốn năm, không có gì thay đổi trong ngoại ô Paris, Ladj Ly tuyên bố, tôi muốn làm một bộ phim rất thực tế, công bằng, không phán xét. Mục tiêu là gửi cảnh báo đến các chính trị gia và cho họ biết tình hình đang có nguy cơ thoái hóa. Đã 20 năm chúng tôi tố cáo những tệ nạn xã hội ở khu ngoại ô, chúng rôi chẳng được gì mà còn bị những hòn đạn bằng cao su làm vỡ mặt »

Đối với Ladj Ly, không có phản ứng chính trị nào được thực hiện ở vùng ngoại ô, tuyên bố : « Ưu tiên là phải đưa các nguồn lực vào giáo dục và văn hóa, nhưng khoản trợ cấp về vấn đề này càng ngày càng giảm » Nhà đạo diễn thành lập một lớp dạy điện ảnh miễn phí với tập thể Kourtrajmé ở Clichy-Montfermeil vào tháng 11. Ladj Ly hy vọng rằng việc phim Les Misérables được Festival de Cannes tuyển sẽ làm lung lay các chính sách hiện thời của chính quyền

Nếu Macron (tên của Tổng thống Pháp) muốn xem phim, chúng tôi lập tức tổ chức buổi chiếu tại Elysée! « 

Phim Les Misérables là một phim được đạo diễn rất tài ba, lấy tình người làm căn bản, có năng lực xúc động mạnh, đúng theo triết lý của Victor Hugo, nhà đại văn hào Pháp.

Theo tôi phim của Ladj Ly đáng được giải Palme d’Or của Festival de Cannes năm nay.

Nguyễn Đình Nhân

Dưới đây, những phim được tuyển trong cuộc tranh giải Festival de Cannes :

«Douleur et gloire»  /đạo diễn Pedro Almodovar (Tây ban nha)

«Le Traitre»  /đạo diễn Marco Bellocchio (Ý)

«Parasite»  /đạo diễn Bong Joon-ho (Đại Hàn)

«Le Jeune Ahmed»  /đạo diễn Luc và Jean-Pierre Dardenne (Bỉ)

«Roubaix, une lumière»  /đạo diễn Arnaud Desplechin (Pháp)

«Wild Goose Lake»  /đạo diễn Diao Yi’nan (Trung quốc)

«Atlantiques»  /đạo diễn Mati Diop (Sénégal)

«Matthias & Maxime» de Xavier Dolan (Canada)

«Little Joe» /đạo diễn Jessica Hausner (Áo)

«Sorry, we missed you» /đạo diễn Ken Loach (Anh)

«Les Misérables» /đạo diễn Ladj Ly (Pháp)

«Une Vie cachée» /đạo diễn Terrence Malick (Hoa kỳ)

«Bacurau» /đạo diễn Kleber Mendonça Filho et Juliano Dornelles (Brésil)

«La Gomerra» /đạo diễn Corneliu Porumboiu (Roumanie)

«Frankie» /đạo diễn Ira Sachs (Hoa kỳ)

«Portrait de la jeune fille en feu» /đạo diễn Céline Sciamma (France)

«It Must Be Heaven» /đạo diễn Elia Suleiman (Palestine)

«Sibyl» /đạo diễn Justine Triet (Pháp)

«Mektoub My Love : Canto Due» /đạo diễn Abdellatif Kéchiche

«Once Upon a Time in Hollywood» /đạo diễn Quentin Tarantino

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.