Mỹ chi 20 trệu dollars mua quân phục Made in USA do Trung quốc làm giả

Mỹ chi 20 trệu dollars mua quân phục Made in USA do Trung quốc làm giả

Quần áo và giày dép là những sản phẩm thuộc nhóm dễ làm hàng giả, hàng nhái nhất trên thế giới, theo trang Quartz. Một số lượng lớn hàng giả này đến từ Trung Quốc, và mỗi ngày đều có trường hợp khách hàng không để ý, dẫn đến mua nhầm.

Gần đây, quân đội Mỹ đã trở thành « nạn nhân » mới nhất của vấn nạn hàng giả, hàng nhái này, trang Quartz đưa tin.

Cụ thể, một nhà buôn quân phục và các loại dụng cụ khác được sử dụng trong quân đội của Mỹ vừa qua đã bị cáo buộc lừa đảo, khi bán cho quân đội Mỹ và các cơ quan chính phủ số hàng giả sản xuất tại Trung Quốc nhưng lại gắn mác « made in USA » và trị giá tới… 20 triệu USD.

Theo Đạo luật sửa đổi Berry, quân đội Mỹ chỉ được phép mua quân phục và các loại quần áo khác do Mỹ sản xuất. Nhà buôn trên đã phải hầu tòa hôm 21/5 vừa qua tại tòa án bang Rhode Island vì âm mưu tổ chức đường dây lừa đảo và buôn bán hàng giả.

Theo tài liệu của tòa án, nhà buôn trên và những người tham gia đường dây lừa đảo đã gửi mẫu thật của quân phục và các vật dụng khác cho các nhà sản xuất Trung Quốc, và yêu cầu họ dựa theo mẫu để sản xuất bản sao.

Trước khi tiến hành sản xuất số lượng lớn, các nhà sản xuất Trung Quốc đã nhận được hàng mẫu và hình ảnh các chi tiết trên hàng thật, bao gồm cả tag treo và nhãn mác được khâu trên áo, nhằm đảm bảo rằng lô hàng nhái sẽ giống như đúc hàng thật. Quy trình sản xuất hàng nhái bao gồm sao chép tên hãng sản xuất và nhãn hiệu đăng ký.

Sau đó, nhà buôn (Mỹ) sẽ bán các sản phẩm nhái trên cho quân đội và các đơn vị thuộc chính phủ. Thậm chí, họ được cho là còn làm giả giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp với Đạo luật sửa đổi Berry.

Một số sản phẩm bị làm giả bao gồm những vật phẩm rất quan trọng đối với tính mạng của các binh sĩ Mỹ. Trong đó bao gồm áo khoác parka cho lực lượng Không quân Mỹ: khi hàng thật được làm bằng loại vải đặc biệt tên Multicam, có tính năng giúp binh lính ngụy trang trước các công nghệ cận hồng ngoại (NIR) như các loại kính nhìn xuyên đêm; thì hàng giả không có tính năng này.

Một vật dụng khác bị làm giả là hàng ngàn chiếc mũ trùm đầu lẽ ra sẽ được làm bằng vật liệu chống lửa có tên là FREE. Trên loại mũ này có tấm nhãn mác ghi « NFPA 2112 COMPLIANT », nghĩa là « đạt tiêu chuẩn công nghiệp về trang phục chống lửa ». Tuy nhiên, mũ giả không được làm từ vật liệu FREE và cũng không có tính năng chống lửa.

Một nhãn hiệu khác bị làm nhái là Polartec và Primaloft, 2 nhãn hàng thời trang giữ nhiệt nổi tiếng.

Báo Quartz đã liên lạc với phía quân đội Mỹ, tuy nhiên tới nay họ vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Việc các nhà máy sản xuất của Trung Quốc tham gia đường dây làm giả nói trên không phải là điều quá bất ngờ, bởi quốc gia này sản xuất hầu hết các mặt hàng giả đã bị thu hồi trên thế giới.

Hiện nay, hàng nhái tràn ngập thị trường Trung Quốc, và cả thị trường quốc tế. Các nhà máy Trung Quốc ngày càng lão luyện hơn trong việc sao chép, làm giả bất cứ mặt hàng nào mọi người có thể nghĩ tới, dù đó là thượng vàng hay hạ cám, Quartz kết luận.

Soyez le premier à commenter

Poster un Commentaire

Votre adresse de messagerie ne sera pas publiée.