Mỹ và NATO ép Ukraine dâng đất cho Nga – Zelensky đáp : lố bịch

Mỹ-NATO-ép-Zelensk- dâng-đất-cho-Nga
Mỹ-NATO-ép-Zelensk- dâng-đất-cho-Nga

Hoa Kỳ và NATO ép UKRAINE :

Nhượng 20% lãnh thổ cho Poutine

Phản ứng của Zelensky : Lố bịch

Ai cũng nhận thấy rằng bản năng phản bội và mặc cảm thất bại vẫn tiếp tục tồn tại trong chính phủ Hoa Kỳ, dù là đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa. Hoa Kỳ vừa là đồng minh rất cần thiết, vừa là kẻ sẵn sàng phản bội. Các đồng minh của Hoa kỳ phải luôn luôn sẵn sàng đối phó chống cái hoạ kề nách này.

Vào tháng 8 năm 2023, Stian Jenssen, trưởng văn phòng của Tổng thư ký NATO – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – trong đó Hoa kỳ nắm quyền quyết định, tuyên bố rằng « Kiev phải từ bỏ yêu sách lãnh thổ Nga để được nhận làm thành viên «  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương »

Đây chỉ là sự tiếp nối tự nhiên của âm mưu của Hoa kỳ cách đó 6 tháng : vào tháng 2 năm 2023, tờ báo Thụy Sĩ Neue Zürcher Zeitung đưa tin rằng Giám đốc CIA William Burns đã đề nghị với Nga một thỏa thuận « đổi đất đai lấy hòa bình« , và Ukraine phải nhượng cho Nga « 20% lãnh thổ Ukraine ».

Cần nhớ rằng tại Forum Davos năm 2022, Henri Kissinger, một nhà ngoại giao thời Nixon nổi tiếng về tài phản bội, đã tuyên bố  tương tự : « Zelensky phải nhượng lại lãnh thổ và chấp nhận thua trận Poutine, không chỉ ở Crimea mà còn ở Donetsk và Luhansk ». Về Henri Kissinger, các hồ sơ lưu trữ Mỹ tiết lộ rằng ông đã tuyên bố ngày 1 tháng 3 năm 1973 : « Sự di dân của người Do Thái từ Liên Xô không nằm trong mục tiêu của chính sách ngoại giao Mỹ. Nếu người Do Thái bị gửi vào phòng khí độc ở Liên Xô, không phải là vấn đề của Hoa Kỳ »

Hơn nữa, vào năm 1975, Kissinger đã thành công trong việc lật đổ đồng minh của Hoa kỳ là Việt Nam Cộng hòa, một sự phản bội với sự đồng loã của Trung Quốc, thúc đẩy Cộng sản Việt Nam Bắc Việt vi phạm Hiệp đinh Paris bằng cách tấn công miền Nam. Kissinger sau đó đã được Giải Nobel Hòa bình.

Ký ức về thời kỳ quân Nga tập trung tại biên giới giữa Nga và Ukraine vào tháng 2 năm 2022 vẫn còn nóng bỏng. Khi ấy, Tổng thống Hoa kỳ Biden tuyên bố : « Nếu quân đội Nga tấn công Ukraine, quân đội Mỹ sẽ không can thiệp », dồng thời Tổng thư ký OTAN Jens Stoltenberg cũng tuyên bố tương tự.

Theo nhà bình luận Tim Black, Tây phương tin rằng cuộc đấu tranh của Ukraine cho tương lai của mình cũng vô ích như việc cố gắng ngăn cản thuỷ triều, và nhiệm vụ của Tây phương là thuyết phục Zelensky chấp nhận việc đương nhiên, tức Zelensky phải nhượng lãnh thổ, chấp nhận thất bại. Ông Tim Black tuyên bố : « Hãy ngừng khuyên Ukraine từ bỏ cuộc chiến. Vấn đề yêu cầu Ukraine nhượng lãnh thổ cho Nga không thuộc vào trách nhiệm của Tây phương ».

Trước âm mưu đi đêm với với Putin của Mỹ mà Zelensky đã thừa quen thuộc, Mikhail Podoliak, cố vấn của Zelensky, gạt bỏ ý tưởng hiến lãnh thổ Ukraine cho Nga để được OTAN bảo vệ, tuyên bố : một ý tưởng « lố bịch » và nhấn mạnh rằng Tây phương muốn tồn tại cần phải nhanh chóng cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ông tiếp : « Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin không qua một thất bại ê chề, nếu chế độ chính trị tại Nga không thay đổi, và nếu những tội phạm chiến tranh không bị trừng phạt, chiến tranh chắc chắn sẽ quay trở lại với sự thèm khát ngày càng tăng của Nga… »

Từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai cho đến ngày nay, chính thể Mỹ đã tích lũy những hành động phản bội. Mặc dù có một quân đội được trang bị những thiết bị tối tân nhất thế giới, cứ đánh trận nào là thua trận ấy. Lúc lâm nguy, bỏ rơi ngay đồng minh, có cơ hội là phản bội ngay đồng minh. Mỗi khi Mỹ muốn hỗ trợ một quốc gia về mặt quân sự, những đường lối của họ luôn luôn thúc đẩy quốc gia đó vào vòng tay địch.

Với Ukraine, Hoa kỳ với OTAN như bị hóc xương vì Tổng thống Ukraine Zelensky đi guốc trong bụng các chính khách Mỹ. Hoa kỳ  và những tay sai trong OTAN như Jens Stoltenberg được Zelensky coi là những kẻ phản bội đang chờ cơ hội ra tay nên hết sức đề phòng. Nhờ vậy Ukraine, không làm mồi cho quân xâm lược Nga, không trở thành một Việt Nam Cộng hoà, cũng không trở thành một Campuchia của quân Khmers Đỏ do Trung Quốc chế tạo và được Hoa Kỳ nâng đỡ, và Ukraine cũng không biến thành

một Afghanistan.

Đã đến lúc Hoa kỳ và các vị lãnh đạo OTAN cần tỉnh ngộ.

Nguyễn Đình Nhân